BỆNH GIANG MAI (SYPHILIS)

Bệnh do vi khuẩn hình xoắn ốc, Treponema pallidum, gây ra. Bệnh dễ chữa với thuốc kháng sinh, nhưng vì triệu chứng nhẹ nên nhiều người không biết họ đang bị bệnh giang mai. Nếu không chữa tri, từ từ nó có thể làm tổn thương các cơ quan hay dẫn đến mù lòa, bệnh tim, bệnh tâm thần và tử vong. Để phòng bệnh dùng bao cao su. Dùng thêm dầu neem như chất bôi trơn âm đạo, đề phòng bao cao su có thể rách.

Neem có đặc tính kháng khuẩn xoắn nên nó hữu hiệu trong cả hai việc phòng ngừa và chữa bệnh giang mai trong giai đoạn đầu, giai đoạn thứ hai, hay giai đoạn cuối cùng.

Dầu neem được dùng như chất bôi trơn âm đạo có thể hữu hiệu trong diệt trừ vi khuẩn xoắn của bệnh giang mai. Uống trà neem ba lần mỗi ngày trong hai tuần để kích thích hệ miễn dịch bổ sung cho điều trị kháng sinh.

CHLAMYDIA

Bệnh do vi sinh vật có tên Chlamydiae gây ra. Chlamydia có liên quan đến nhiều trường hợp phụ nữ không thể thụ thai do sẹo ở ống dẫn trứng.

Dùng dầu neem như chất bôi trơn âm đạo để phòng ngừa nhiễm trùng. Cách khác, ngay sau giao hợp hay nếu đã mắc bệnh, dùng nước nấu với 50 lá neem (có tác dụng như nước khử trùng) để thụt rửa. Dầu neem được thoa vào bên trong âm đạo sẽ tiêu trừ nhiễm khuẩn chlamydiae  trong một đến ba tuần. Với những trường hợp khó trị, uống thêm hai ly trà neem mỗi ngày trong một tuần để diệt vi khuẩn bên trong.

HERPES SINH DỤC (GENITAL HERPES : HSV2)

Trước khi bệnh AIDS xuất hiện, bệnh herpes sinh dục là căn bệnh truyền nhiễm qua quan hệ tình dục rất đáng sợ. Bệnh gây nhức đầu, sốt và đau rát ở khu vực sinh dục có thể lâu đến cả tháng và có thể tái lại đến sáu lần mỗi năm. Bệnh không chữa được và có vài điều trị hiệu quả. Các thử nghiệm ở Đức cho thấy chiết xuất từ neem có thể chống lại virut herpes.

Neem có hợp chất kháng virut nên có thể phòng ngừa bệnh lây nhiễm, phòng ngừa nhiễm trùng. Dùng dầu neem như chất bôi trơn âm đạo. Nếu đã mắc bệnh, thoa dầu neem vào vùng bị nhiễm. Nhiều bệnh nhân đã báo cáo neem đã giúp giảm đau rát rất nhiều, giảm sự bùng phát của bệnh. Uống hai ly trà lá neem sẽ tăng cường đáp ứng với virut của hệ miễn nhiễm.

MỤN Ở ÂM ĐẠO (GENITAL/VAGINAL WARTS)

Dầu neem hữu hiệu chống lại human papilloma virut, một bệnh lây nhiễm khó trị và có thể gây ung thư cổ tử cung. Virut lan truyền qua tiếp xúc da chứ không qua chất dịch. Bao cao su được sử dụng để ngừa bệnh, nhưng nó có thể bị rách.

Dùng dầu neem như chất bôi trơn âm đạo kết hợp với bao cao su sẽ giúp phòng ngừa đáng kể bệnh lây nhiễm này và các bệnh lây nhiễm khác. Đối với những người đã mắc bệnh, thoa dầu neem hàng ngày trong một tháng đã cho thấy giảm số mụn và hết ngứa.

BỆNH NẤM CANDIDA (CANDIDIASIS)

Hơn 50% phụ nữ trên 25 tuổi thỉnh thoảng bị nấm ở màng nhày âm đạo, trong đó 5% số người bị tái trở lại. Bệnh do nấm Candida albicans gây ra. Thường thì cơ thể chế ngự nấm, nhưng thuốc trụ sinh hay sự thay đổi về hormone làm nấm gia tăng nhanh chóng.

Dầu neem và lá neem chiết xuất hữu hiệu trong điều trị nấm candida. Gần đây, một thành phần nhỏ trong dầu neem có tên NIM-76 đã được thử nghiệm về hoạt tính diệt tinh trùng và khả năng diệt trừ bệnh ở đường âm đạo. NIM-76 được chứng minh là tốt hơn dầu neem nguyên chất trong khả năng diệt nấm candida albicans để bảo vệ cơ thể không bị nấm toàn thân.

Nấu nước trà lá neem mạnh với 50 lá neem có thể dùng để thụt rửa hay dùng dầu neem thoa bên trong hàng ngày trong một tuần. Việc này gây sự co cơ âm đạo, giảm viêm, hết ngứa và loại trừ nhiễm nấm.

NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIỂU (URINARY TRACT INFECTION)

Có nhiều nguyên nhân gây ra nhiễm trùng đường tiểu làm cho bệnh nhân bị đau rát lúc đi tiểu. Đa số các trường hợp là do vi khuẩn lây lan từ trực tràng, thông qua ống dẫn tiểu vào bàng quang. Uống nhiều nước thường là cách đơn giản để tẩy nhiễm trùng. Nước cranberry (trái nam việt quất) cũng được dùng cho mục đích này. Nước trà lá neem cũng hiệu quả. Nhiều người kể rằng mặc dù cố gắng thử nhiều cách kể cả thuốc kháng sinh mà bác sĩ cho toa, vẫn bị nhiễm trùng đường tiểu trở lại. Tuy nhiên khi họ thử trà lá neem, đã hết nhiễm trùng và bệnh không tái trở lại nữa.

Đối với trường hợp nhẹ, lấy 5 lá neem pha trà uống, hai lần một ngày trong một tuần. Triệu chứng thường biến mất trong hai hay ba ngày, nhưng cứ tiếp tục uống trà lá neem cho hết tuần để tiểu trừ những nhiễm trùng còn sót lại cho dù không còn triệu chứng nào bên ngoài nữa.

CÁC BỆNH VỀ DA

Theo Y Khoa Truyền Thống Ấn Độ, các bệnh về da do quá nhiều chất đường trong cơ thể gây ra. Chất đắng được dùng để trung hòa vấn đề này. Neem là loại dược thảo được chọn để chữa các bệnh về da vì tính đắng của nó và đã được chứng minh là rất hữu hiệu trong việc điều trị bệnh vảy nến, mụn trứng cá, eczema, ngứa, gầu và thẹo. Neem đã được dùng để chữa trị cho mọi loại bệnh về da cả nhiều ngàn năm và được xem là bằng hay hơn hẳn cây lô hội (aloe) trong các đặc tính chữa lành của nó.

BỆNH VẢY NẾN

Vảy nến là một bệnh da không lây nhiễm. Da viêm sưng được phủ bởi lớp vảy bạc trắng. Nó không chữa được và mỗi người hợp với cách điều trị  riêng, không giống nhau. Cần phối hợp các phương pháp để tìm ra phương thuốc hữu hiệu nhất cho từng người. Vảy nến tự nó đến và đi thường xuyên với những thời gian thuyên giảm. Tuy vậy, trong đa số các trường hợp, bệnh vảy nến vẫn còn đó.

Dầu neem có thể là loại tốt nhất để điều trị vảy nến. Nó giữ độ ẩm và bảo vệ da trong lúc giúp chữa lành các tổn thương, da tróc và rát ngứa. Các bệnh nhân báo cáo rằng vừa uống trà lá neem vừa thoa dầu neem hay chiết xuất của neem thì hiệu nghiệm ít nhất như nhựa than đá và cortisone trong điều trị bệnh vảy nến.

Nghiên cứu một trường hợp của bệnh nhân bị vảy nến nặng, bệnh nhân được thoa chiết xuất từ neem (nimbidin) trộn chung với dầu dừa ba lần mỗi ngày trong gần ba tháng. Da hết ngứa, hết đỏ và tình trạng ngày càng khá hơn. Kết quả sau cùng là các dấu hiệu của bệnh vảy nến hoàn toàn biến mất, và không có phản ứng phụ nào. Các câu chuyện kể của bệnh nhân cho thấy rằng sự tiến triển càng nhanh hơn khi những vùng được điều trị với neem cũng được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Phương cách thường dùng để điều trị cho bệnh vảy nến là nhựa than đá hay cortisone. Nhựa than đá thì dơ và nặng mùi, cortisone thì làm mỏng da nếu dùng lâu ngày. Neem không có hai phản ứng này. Thoa neem thì dễ dàng và không tốn kém. Vì là dầu hay kem, neem giúp làm sáng da. Cũng không nặng mùi hay làm dơ bẩn quần áo, và tính chất kháng virut, kháng vi khuẩn giúp ngừa nhiễm trùng. Neem cũng có thể thay thế cho những loại thuốc uống hay chích khác, những loại này có nhiều phản ứng phụ mạnh có thể làm hại gan hay sinh con bị khuyết tật. Neem có thể là phương dược chữa trị thay thế tốt nhất và an toàn nhất để điều trị bệnh vảy nến.

Một số thuốc dùng salicylate để điều trị bệnh vảy nến và các bệnh về da khác. Trong một nghiên cứu về phản ứng phụ của những thuốc này, các nhà nghiên cứu tìm ra rằng các vết đau ở da hấp thu salicylate vào cơ thể dễ dàng. Trong một trường hợp nghiêm trọng, một ông 70 tuổi đưọc thoa salicylic vào các vết vảy nến phát triển bệnh não, hô hấp, nhiễm kiềm và axit chuyển hóa. Chạy thận có thể hạ axit salicylic và phục hồi sự chuyển hóa bình thường. Neem không có những phản ứng phụ này. Neem có thể là phương cách thay thế an toàn cho điều trị bệnh vảy nến và các bệnh về da khác.

Rửa da với xà bông neem để loại đi các tế bào chết và diệt trùng là bước đầu trong tiến trình điều trị bệnh vảy nến. Để làm dịu da, bạn có thể để 20 lá neem trong bồn tắm trước khi xả nước nóng ngâm lá neem. Tắm xong, lau khô rồi thoa kem neem vào chỗ bị vảy nến. Uống thêm trà lá neem sẽ cho kết quả nhanh hơn là chỉ thoa kem.

BỆNH BẠCH BIẾN

Bệnh bạch biến được cho là một rối loạn tự miễn dịch đưa đến những mảng da bị mất màu sắc. Khoảng 5% dân số không phân biệt chủng tộc mắc bệnh này, nhưng phổ biến nhất ở những người da đậm màu.

Hai phương pháp điều trị thông thường nhất là tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc các loại thuốc cũ corticoster, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả.

Liều uống của neem đã được thử nghiệm ít nhất một năm trên 15 bệnh nhân. Họ cũng thoa một loại kem được làm từ một vài loại thảo mộc, sau đó ra phơi nắng. Sau 90 ngày, 25 % bệnh nhân cho thấy giảm hoàn toàn. Không ai bị phản ứng gì cả. Những người điều trị lâu nhất có kết quả tốt  nhất. Liều lượng dùng là 4 gam lá neem ba lần một ngày, tốt nhất là uống trước mỗi bữa ăn.

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng việc uống lá hay vỏ cây neem đạt hiệu quả ngay cả khi không thoa kem neem. Việc thoa dầu neem có thể hỗ trợ trong việc làm chuyển đổi màu da bạch tạng.

Thoa dầu neem vào vùng da trắng và uống trà lá neem hay trà vỏ cây neem.

ECZEMA

Mặc dù thoa dầu neem là tốt hơn vì nó đậm đặc các hợp chất công hiệu, nhưng nước chiết xuất từ lá neem loãng hơn vẫn có kết quả chữa lành cho nấm eczema.

Để giảm ngứa và đỏ và khử trùng, rửa chỗ da bị nấm với xà bông neem. Khi tắm thêm vào nước tắm muối ngâm ngoài thị trường cộng với lá neem hay nước chiết xuất từ neem. Đối với vùng bị nấm, rửa với xà bông neem, sau đó thoa kem neem. Đối với trường hợp nặng, uống thêm trà lá neem loãnh hoà chung ¼ muỗng càphê hạt tiêu hai lần mỗi ngày cho đến khi triệu chứng biến mất.

DA NHĂN

Kem hay lotion chứa dầu neem có thể dùng để làm chậm quá trình lão hóa làm da nhăn bằng cách cung cấp chất bảo vệ da tự nhiên và giữ độ ẩm cho da. Chất kháng sinh trong neem bảo vệ da trong khi chất kích thích hệ miễn nhiễm giúp lớp da bên trong chống những vi khuẩn gây bệnh nằm dưới mặt da. Những hợp chất có trong neem giúp cho da khỏe mạnh duy trì sự mềm mại của nó.

Sau khi rửa và lau khô da, thoa vài giọt kem neem vào vùng da khô và nhăn. Để được thêm lợi ích của dầu neem, dùng kem mặt được làm từ vỏ cây và lá neem. Khi mặt nạ khô, các hợp chất làm mịn da đã thấm vào da. Việc này giúp giảm nhăn và làm cho da mịn màng hơn, trẻ trung hơn. Kem mặt nạ này là chất làm săn da và đặc biệt hữu dụng cho những người có da quá nhạy cảm.

MỤN TRỨNG CÁ

Mụn trứng cá là do lỗ chân lông bị viêm do sự tắc nghẽn bã nhờn nơi này. Neem diệt vi khuẩn gây mụn và làm giảm viêm. Kem neem cũng cải thiện làn da đỏ do mụn để lại từ nhiều năm trước.

Để ngừa và chữa mụn trứng cá, trước tiên rửa mặt với xà bông neem, kế đến dùng kem mặt nạ neem đắp mặt để làm dịu và săn da. Sau cùng thoa kem hay lotion neem để giữ độ ẩm và dưỡng da. Ăn 1 g lá neem hàng ngày để trung hoà chất đường thặng dư trong cơ thể và giúp giảm mụn.

DA KHÔ

Da khô là kết quả của tuổi tác và do không biết cách bảo vệ da từ môi trường. Càng lớn tuổi, da càng giảm khả năng giữ nước và chất béo; tuyến dầu không tiết ra đủ dầu, các chất nuôi dưỡng da như chất xơ, collagen và elastin cũng không sản xuất đủ. Những mạch máu li ti thì bị bít lại khiến cho oxy và chất dinh dưỡng không đến nuôi da được. Các tình trạng này hợp lại làm cho da bị khô. Dầu neem thoa trên da bổ sung vào chất dầu thiếu hụt, giữ độ ẩm cho da và kích thích sự sản xuất collagen. Các mạch máu li ti giãn nở giúp máu chở chất dinh dưỡng đến nuôi da. Nhờ đó da bắt đầu hoán đổi từ tình trạng khô khan sang làn da mịn màng, tươi sáng.

Đối với da khô nhẹ, rửa mặt bằng xà bông neem rồi thoa lotion neem như chất giữ độ ẩm. Đối với da thật khô, sau khi rửa mặt, thoa kem neem ngày vài lần cho đến khi da trở nên mịn màng tự nhiên.

GẦU

Thường có liên quan đến sự mất quân bình hormone, nhiễm trùng, hay chế độ ăn uống nhiếu chất béo và ngọt, gầu chỉ có thể chế ngự chứ không chữa khỏi được. Cũng như những loại bệnh về da khác, neem được dùng để chế ngự gầu. Chất đắng của neem bên trong cơ thể sẽ trung hòa với chất ngọt thặng dư để điều hòa hormone.

Để trị gầu, thoa kem neem vào da đầu trước khi tắm gội một lúc. Việc này sẽ làm gàu không còn bám chặt vào da đầu và làm mềm da. Dùng xà bông gội đầu, thường với nước chiết xuất lá neem, sẽ làm sạch gầu và diệt những tác nhân gây bệnh có thể tấn công da đầu. Tắm xong thoa chỉ một chút kem neem vào da đầu và lau khô để lấy đi những kem dư. Uống trà lá neem sau bữa ăn nhiều chất béo hay nhiều chất ngọt sẽ giúp quân bình cho cơ thể, nhờ đó có thể tránh được gầu lại rộ ra.

NGỨA DA ĐẦU

Ngứa da đầu có thể do nhiều nguyên nhân, từ dị ứng và gầu đến chấy trên đầu.

Gội đầu với xà bông neem, lau khô tóc rồi thoa một chút lotion neem lên da đầu sẽ giảm các vấn đề này.

LOÉT DA

Loét da thường xảy ra ở chân nhiều nhất do thiếu máu lưu thông. Chỗ loét có thể nông hay sâu và thường bị viêm, đau.

Cũng như những vết thương hở khác, rửa vết thương với xà bông neem và thoa lotion neem. Đối với từng vết loét, thoa chiết xuất neem hay đắp lá neem tươi giã nhuyễn lên vết lót rồi băng lại, để qua đêm hay cho đến khi lành hẳn. Thay băng và lá neem mỗi ngày. Uống hai ly trà lá neem mỗi ngày trong ba ngày trong trường hợp nặng.

MỤN CÓC

Mụn cóc thì vô hại nhưng lại mọc lây lan trên da hoặc màng nhày. Chúng mọc lan ở lớp da ngoài và không có rễ. Mụn cóc do bất cứ loại nào trong 30 loại của papillomavirus gây ra. Khử mục cóc bằng cách làm ạnh hay dùng axit corroding. Neem có thể ngăn chặn virut nhân rộng và có thể làm cho mụn từ từ biến mất. Neem cũng ngăn chặn virut làm tế bào bị nhiễm trùng và lan mọc thêm mụn mới.

Để chữa mụn cóc: – đắp trên mặt mụn cả lá neem. – nhỏ ướt băng cá nhân nưóc lá neem ép hoặc kem neem rồi đặt lên mụn băng lại. Thay băng mỗi ngày cho tới khi hết mụn.

Kim Tuyến chuyển ngữ

Comments are closed.