Bác Sĩ Bruce Fife còn có biệt danh là “Bác Sĩ Dừa” trả lời 2 câu thường được hỏi thường nhất về dầu dừa.

Khi tôi dùng du da đ nướng hoc chiên, đôi khi thc ăn dính vào cho. Du da có tt cho vic nu nướng không, thưa Ông?

Đây là câu hỏi rất quan trọng. Việc nấu nướng có thể ảnh hưởng đáng kể đến nhiều chất béo và dầu, gây nên việc hình thành các hợp chất độc hại. Một số chất béo chịu được nhiệt hơn các chất béo khác. Một số trong các loại dầu ăn thông thường nhất rất có thể bị phân hủy dưới tác dụng nhiệt. Những chất béo nào dễ bị phân hủy nhất dưới tác dụng nhiệt? Những chất béo đa bất bão hòa. Cho phép tôi giải thích tại sao.

Các chất béo và dầu gồm những phân tử được biết là các acid béo. Các acid béo được chia thành 3 loại tổng quát – Bão hòa, đơn bất bão hòa và đa bất bão hòa.

Nói một cách đơn giản, các acid béo gồm những chuỗi dài các nguyên tử carbon liên kết với nhau, mỗi nguyên tử carbon này gắn liền với 1 cặp nguyên tử hydro. Một chất béo được xem là bão hòa khi nó chứa được tất cả những nguyên tử hydro nó có thể. Nói cách khác, nó được xem là bão hòa với những nguyên tử hydro. Tuy nhiên, nếu một cặp nguyên tử hydro thiếu đi, nó hình thành một acid béo đơn bất bão hòa. Nếu hai hoặc hơn hai cặp nguyên tử hydro thiếu bạn có một acid béo đa bất bão hòa.

Các acid béo ổn định nhất khi chúng liên kết với tất cả nguyên tử hydro mà chúng có thể chứa. Khi các nguyên tử hydro thiếu, như trường hợp các acid béo đơn và đa bất bão hòa, chúng trở nên ít ổn định hơn và phản ứng hơn về mặt hóa học. Các nguyên tử hydro càng thiếu, acid béo càng ít ổn định hơn. Vì thế, các acid béo bão hòa ổn định, các acid béo đơn bất bão hòa ít ổn định hơn và các acid béo đa bất bão hòa ít ổn định nhất.

Khi các chất béo được đun nóng, các acid béo không ổn định này dễ bị biến thành các hợp chất có hại như các acid béo trans, gốc tự do và 4-hydroxy-trans-2-nonenal (HNE). Khi bạn nấu bằng các loại dầu đa bất bão hòa, bạn tạo nên những chất độc hại này.

HNE đặc biệt âm ỉ. Hơn 20 năm qua con số các cuộc nghiên cứu gia tăng đã khám phá những mối liên kết giữa HNE và những nguy cơ gia tăng của bệnh tim mạch., đột quỵ, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, bệnh Huntinton, bệnh gan và ung thư. Nhà nghiên cứu A. Saari Csallany, một giáo sư ngành Hóa Thực Phẩm và Sinh Hóa Dinh Dưỡng  đại học Minnesota, gọi nó là “một hợp chất cực độc.” Căn cứ trên các công trình nghiên cứu của Bà vừa qua được trình bài tại Hiệp Hội các nhà Hóa Học Dầu Mỹ trong phiên họp hàng năm, Bà đề nghị người ta nên tránh tất cả những loại thực phẩm được chiên bằng các loại dầu thực vật đa bất bão hòa.

Các loại dầu đa bất bão hòa gồm có dầu đậu nành, bắp, hướng dương, cây rum trong số những loại khác. Các loại dầu đơn bất bão hòa như dầu olive và cây hạt cải dầu ít nguy hại hơn các chất béo đa bất bão hòa nhưng chúng dễ bị thoái hóa dưới tác dụng nhiệt. Tốt nhất nên dùng các loại dầu đơn bất bão hòa cho xà lách hoặc cho việc nấu nướng ở nhiệt độ thấp.

Các chất béo bão hòa là chất ổn định nhất dưới tác dụng nhiệt. Bạn có thể nấu chúng với nhiệt độ cao mà không gây ra những hợp chất độc hại. Bác Sĩ Csallany đề nghị các chất béo bão hòa như là sự lựa chọn khỏe mạnh hơn dùng trong việc nấu nướng.

Không có loại dầu nào 100% bão hòa hay đa bất bão hòa. Các chất béo và các loại dầu đều gồm một hợp chất các acid béo bão hòa, đơn bất bão hòa và đa bất bão hòa. Dầu đậu nành chẳng hạn, đều có chứa cả 3. Nó được gọi là dầu đa bất bão hòa vì nó chủ yếu gồm các acid béo đa bất bão hòa. Tương tự, dầu olive chứa các acid béo đa bất bão hòa và các acid béo bão hòa. Nó được gọi là dầu đơn bất bão hòa vì hầu hết gồm toàn các acid béo đơn bất bão hòa.

Mt loi du càng cha nhiu các acid béo đa bt bão hòa nó càng to nhiu các cht đc khi được đun nóng. Vì thế loi du tt nht đ nu là loi du có các acid béo đa bt bão hòa ít nht và hàm lượng các các acid béo bão hòa nhiu nht. Loi du có lượng acid béo bão hòa nhiu nht và acid béo đa bt bão hòa ít nht là du da. 92% là bão hòa và ch có 1.5% là đa bt bão hòa. Bn có th dùng du da đ nu nướng mà không phi bn tâm nó có hi cho sc khe. Vì n đnh như thế nên bn có th nu li du và dùng nó nhiu ln mà nó không b hư. Da không ch hình thành các cht đc hi khi được đun nóng mà còn có nhiu li ích cho sc khe. Điu này khiến du da tr nên loi du ăn lý tưởng v phương din sc khe. Không có loi du nào tt hơn.

Du ăn không dính ca Bác Sĩ Fife

Các loại dầu được thêm vào thực phẩm nhằm cải thiện khẩu vị và vẻ bên ngoài. Một lý do rất quan trọng khác trong việc dùng dầu là những đặc tính không dính. Dầu giữ cho thức ăn không bị dính đối với vật dụng nấu. Cho dù bạn nướng hay chiên, dầu giúp ngăn không để thức ăn bị khét trên chảo  và giúp việc chùi rửa được dễ dàng hơn.

Nhược điểm chính của việc dùng dầu dừa trong nấu nướng là nó không phải là chất bôi trơn tốt như hầu hết các loại dầu khác. Thức ăn nấu bằng dầu dừa thường có khuynh hướng bị dính một chút. Nếu bạn chiên một cái trứng bằng dầu dừa bạn hiểu điều tôi muốn nói. Bạn phải cọ sạch chảo sau đó để lấy sạch trứng. Việc nướng cũng y như vậy. Thực phẩm nướng cũng dính vào 2 bên chảo thậm chí dùng với dầu dừa.

Điều này gây cho tôi nhiều phiền toái khi tôi triển khai các công thức cho những quyển sách dạy nấu ăn của tôi vì tôi không muốn dùng những loại dầu khác ít tốt cho sức khỏe để tráng lên những cái chảo của tôi. Tuy nhiên, tôi tìm ra một giải pháp cho vấn đề này. Khi tôi triển khai các công thức cho quyển sách của tôi Nấu bằng bột mì Dừa, tôi khám phá cách làm cho dầu dừa trở thành một loại dầu ăn hoàn toàn không dính và đồng thời cải thiện hàm lượng dưỡng chất của nó.

Tôi hết sức ngạc nhiên về tác dụng biết bao của nó. Với loại dầu này, bạn có được tất cả những lợi ích cho sức khỏe của dầu dừa kết hợp với những đặc tính chống dính của bình phun nấu chống dính tốt nhất. Theo ý kiến tôi, nó là loại dầu ăn tốt nhất sẵn có. Nó có thể được dùng để nướng hoặc chiên. Thức ăn không dính tí nào. Chúng dễ dàng lấy ra khỏi chảo. Ngay cả bánh mì dường như cũng được lấy ra khỏi chảo dễ dàng.

Từ khi tôi dùng loại dầu mới này tôi chưa từng phải cọ rửa một cái chảo nào khác. Vì thức ăn không dính, chảo dễ chùi rửa không tưởng. Với một ít xà bông và nước bạn chỉ việc lau sạch chúng trong chớp mắt. Tôi chưa bao giờ dùng loại dầu nào dễ chùi rửa như thế.

Loại dầu ăn không dính này được làm từ hợp chất dầu dừa hữu cơ và dung dịch lecithin mộc. Lecithin mộc có màu hổ phách sậm và khi kết hợp với dầu dừa cho ra màu rất giống màu bơ. Thật vậy, nó giống y như bơ. Nó có thể được gọi một cách xứng đáng là bơ dừa.

Lecithin là một thành phần thông thường trong thực phẩm được dùng như thể sữa. Lecithin cũng được biết như là phosphatidylcholine được nhiều người công nhận là chất bổ sung đáng giá trong thực phẩm. Vì tiềm năng của lecithin như là chất bổ sung trong thực phẩm, nó được nghiên cứu rộng rãi. Thậm chí với một lượng tương đối nhiều nó cũng chứng tỏ không có những tác dụng phụ gây hại. Tất cả những nguồn Lecithin thương mại đều lấy từ đậu tương. Tuy nhiên, lecithin đậu tương không chứa phytoestrogen hay goitrogen có liên quan đến đậu tương được xem xét kỹ lưỡng trong nhiều năm gầy đây. Nó hoàn toàn vô hại và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lecithin là một nguồn choline, là một trong những vitamin B quan trọng đối với sức khỏe con người, nhất là sức khỏe của não. Nó nổi tiếng như là một cách tự nhiên bảo tồn và cải thiện chức năng tinh thần. Choline là một trong những chất hiếm có thể ngấm vào màng chắn máu não. Nó đi thẳng vào các tế bào não để tạ một hóa chất là acetylcholine hỗ trợ trí nhớ. Một số nghiên cứu cho thấy một tác dụng tích cực của phosphocholine  trong việc ngừa chứng mất trí và cải thiện chức năng nhận thức. Các chất bổ sung phosphatidylcholine (lecithin) trong thực phẩm được bán đặc biệt vì mục đích này. Bằng chứng cho thấy nó hỗ trợ các bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer qua việc cải thiện sự định hướng, học tập và trí nhớ. Vì những lý do này, người ta đang tìm công dụng trong các bệnh nhân Alzheimer và những người quan tâm đến việc bảo tồn chức năng tinh thần khi họ đã có tuổi.

Các cuộc nghiên cứu cho thấy lecithin mang lại nhiều lợi ích bổ sung.

. Cải thiện việc tiêu hóa chất béo

. Gia tăng việc hấp thu các dưỡng chất hòa tan trong mở (thí dụ, vitamin A, D, E, K và Beta-carotene v.v . . . )

. Có thể hỗ trợ làm chậm việc thoái hóa bao myelin (vỏ bao thần kinh) bị suy thoái nơi những người bị đa xơ cứng.

. Có thể hỗ trợ ngăn ngừa việc phát triển cao huyết áp.

. Hỗ trợ gan và giúp bảo vệ tránh các chất độc như rượu.

. Gia tăng thể tích mật để làm tan và lấy cholesterol và ngăn ngừa sỏi mật.

Việc kết hợp nhiều lợi ích cho sức khỏe của dầu dừa với những lợi ích của lecithin làm cho nó trở nên một trong những loại dầu ăn tốt nhất mà bạn có thể sử dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn không có ở nhà bạn không thể hưởng được những lợi ích của loại dầu đặc biệt này. Nhưng nó quá tốt không thể giữ bí mật được. Vì thế tôi sẽ cho bạn công thức ở đây. Thật đơn giản. Tất cả việc bạn cần làm là trộn ¼ tách nước dừa với ½ muỗng cà phê dung dịch lecithin. Sử dụng phần bạn cần và cất phần còn lại trong tủ lạnh. Nó sẽ kéo dài được nhiều tháng. Thật vậy, tôi làm một đợt lớn cách đây 2 năm và hiện giờ vẫn còn đang sử dụng.

Nguồn: http://www.coconutresearchcenter.com/hwnl_2-3.htm

Comments are closed.