https://tongdomucvusuckhoe.net/wp-content/uploads/2012/08/C%E1%BA%A3m-l%E1%BA%A1nh-r%E1%BA%A5t-nguy-hi%E1%BB%83m.jpg

I. Đánh cảm

       Cảm lạnh là một một bệnh rất thông thường. Nhưng ngoại trừ một số dấu chỉ quen thuộc như sổ mũi, tịt mũi, nhức đầu, người gai gai sốt, khó chịu ai cũng biết, cảm lạnh thường khiến cho nhiều cơ phận khác bị suy yếu và gây ra một số bệnh, mà các bác sĩ tây y và cả đông y cũng không khám ra, không biết lý do tại sao, vì không có các vết nội thương ngoại thương, cũng không có vi khuẩn và không có cơ phận nào bị hư hỏng. Tuy không biết là bệnh gì nhưng các bác sĩ vẫn cho thuốc, thường là thuốc giảm đau, càng uống càng không khỏi, lâu ngày bị mất trí nhớ, loét bao tử, hư thận và khiến cho hệ thống thần kinh bị tê liệt. Cảm lạnh thường gây đau nhức tứ chi mình mẩy đến tê bại không cử động được, nên có bác sĩ cho là hệ thần kinh bị hư và đề nghị giải phẫu…

II. Lý do

         1) Trời mưa, trời gió hay trời lạnh mà mặc không đủ ấm, đầu không đội mũ, chân không đi giầy, không mang tất ấm, cổ không quấn khăn vv… vì thế các cơ phận thuộc bộ máy hô hấp (mũi, miệng, cổ họng, phổi… ) và tuần hoàn (tim, dạ dầy, ruột, gan, thận, lá lách…) bị lạnh. Khí âm xâm nhập nhiều qúa làm mất thế quân bình trong cơ thể, gây bế tắc kinh mạch, và suy yếu các cơ phận.

         2) Ngồi trúng chỗ có luồng gió (ở tư gia, trong nhà thờ, nhà hội có mở cửa trước cửa sau, hay cửa ngang hông, trong xe mở cửa kính hay máy lạnh qúa vv… ) có thể đưa đến chỗ bị cảm.

         3) Đặc biệt tại những vùng sáng sớm và ban chiều trời lạnh, nhưng ban trưa trời nóng (điển hình như California, Texas, Florida… ), có rất nhiều người bị cảm lạnh, vì không để ý, mặc không đủ ấm khi đi làm ban sáng và về nhà lúc chiều tối. Cứ thế, khí âm nhập vào người mỗi ngày một chút, và từ từ khiến cho cơ thể bị suy nhược và sinh ra nhiều triệu chứng mà không biết là bệnh gì.

III. Triệu chứng

    1. Một số triệu chứng thông thường dễ nhận ra:

         1/ Sổ mũi, tịt mũi.

         2/ Nhức đầu, nặng đầu.

         3/ Ho.

         4/ Cảm thấy người vừa nóng vừa lạnh: hơi sốt hay sốt nặng (khi có vi khuẩn gọi là bệnh cúm).

         5/ Bần thần, mỏi mệt trong người.

    2. Các triệu chứng khó nhận ra:

        Nhưng chính vì khí âm xâm nhập thân thể, khiến bế tắc kinh mạch, khí huyết và làm suy yếu các cơ phận hô hấp và tuần hoàn, nên cảm lạnh làm nảy sinh ra nhiều triệu chứng, mà cả các bác sĩ cũng không biết và không ngờ tới.

        1/ Trằn trọc, khó ngủ ban đêm.

        2/ Ngủ không thẳng giấc, đi tiểu lắp nhắp ban đêm, hay bị chuột rút.

        3/ Đổ mồ hôi ban đêm.

        4/ Đầy bụng, khó tiêu.

        5/ Nhất là đau và nhức mỏi trong người: đặc biệt là hai cánh tay, cổ, bả vai, sống lưng, đầu gối, hai chân và hai bắp chân.

        6/ Nhiều khi có cảm tưởng như bị đau nhức thần kinh hay từ trong xương, đến độ bị bại xuội, cổ không quay được, không giơ hay co tay chân lên được, không cúi xuống được hay không thể mặc và cài cúc áo quần vv….

        – Đi khám bác sĩ, chụp phim thì không có cơ phận nào bị hư hại hay tật bệnh gì. Các bác sĩ chỉ biết cho thuốc giảm đau, bệnh nhân có cảm tưởng giảm đau nhức, nhưng càng uống càng tệ hại thêm, vì người ngày càng bần thần, mỏi mệt và đau nhức hơn. Thuốc giảm đau, thuốc ngủ sinh ra bệnh mất trí nhớ, đau bao tử và đau thận…

         7/ Tức ngực, nhói ngực, khó thở, hụt hơi.

         8/ Nghẹt tim, tim hồi hộp, ngộp thở, hay có cảm tưởng bị bệnh tim.

         9/ Khó tiêu, táo bón, nặng bụng, ợ chua.

         10/ Đau bụng lâm râm.

         11/ Tiêu chảy.

         12/ Đau tức bên hông phải trên vùng gan.

         13/ Đau tức bên hông trái trên vùng lá lách.

         14/ Teo tĩnh động mạch trên đầu (dẫn tới chỗ đau đầu và bị tai biến mạch máu não vì lượng hồng huyết cầu và dưỡng khí không lưu thông đủ để nuôi óc).

         15/ Da mặt xanh xao, tái mét hay thâm, và người lúc nào cũng cảm thấy bần thần, mệt mỏi như mất hết sức lực, chán nản, buồn sầu, chỉ muốn đi nằm, không muốn làm gì, và không làm được gì, vì người lúc nào cũng mệt mỏi.

         Đi khám bác sĩ, thử máu, thử phân, thử nước tiểu, chiếu điện, thì không tìm ra bệnh gì, và ai cũng bảo là bệnh giả đò.

        16/ Trẻ em bị cảm lạnh thì khó ngủ, hay ói sữa, biếng ăn, táo bón (hai ba ngày mới đi một lần, mà phải dùng thuốc, phân hôi), tiêu chảy, hay khóc, quấy, da không trắng và hồng hào, nhưng tái mét, khi khóc thì tím ngắt mặt mũi chân tay, và không dỗ được.

     – Tất cả các triệu chứng trên đây đều có thể do cảm lạnh mà ra, đặc biệt các trường hợp đau nhức số 5, trường hợp số 15 và số 16 là dấu chứng đã bị cảm lạnh từ rất lâu, chứ không phải các cơ phận bị hư hại.

     – Khi bị cảm lạnh, phần nào trong cơ thể yếu thì phần đó thường dễ bị ảnh hưởng.

     – Có nhiều người bị cảm lạnh hàng chục năm mà không biết, đi khám hết mọi bác sĩ tại mọi nhà thương nổi tiếng và uống biết bao nhiêu thứ thuốc, mà vẫn không khỏi bệnh. Và các bác sĩ vẫn không biết chính xác là bệnh gì, kể cả các bác sĩ dông y và châm cứu. Đây là các trường hợp bị đau nhức (số 5) và người mất sắc, bần thần, kiệt sức (số 15) và trẻ em (số 16).

IV. Cách chữa

     Có nhiều cách chữa.

     1) Bình thường có thể cạo gió.

         1/ Cách cạo:

     – Dùng đồng bạc hay tốt nhất là cái muỗng lớn (nếu bằng bạc nguyên chất càng tốt) cạo gió bằng dầu nóng (hay bất cứ loại nào cũng được)

     -Bất đắc dĩ có thể dùng cả các loại dầu nấu ăn,      đặc biệt là long não pha với dầu ô liu, nhưng tốt nhất là dầu dừa.

     – Tỳ mạnh đồng bạc hay cái muỗng bằng kim loại sát xuống da.

      – Cạo chậm rãi và kéo đường càng dài càng tốt.

      – Như thế sẽ ít đau và không trầy da.

         2/ Chỗ cạo: khắp nơi trên người

     – Cạo: cổ, gáy, trán, trên đầu, hai thái dương, bả vai, bên trong bên ngoài hai cánh tay, mu bàn tay, ngón tay, lưng, ngực, bụng, bụng dưới, mông, bên trong bên ngoài đùi, chân, bắp vế và mu bàn chân, ngón chân.

         3/ Cạo gió rất khoa học nhưng ông bà cha mẹ chúng ta không giải thích nên mình không hiểu.    Thật ra:

     – cạo gió là đả thông kinh mạch để cho khí huyết lưu thông đều đặn trở lại,

     – tái lập thế quân bình cho cơ thể,

     – dầu nóng tăng khí dương,

     – đồng bạc hay cái muỗng, tức chất kim khí, rút khí âm trong người ra.

         Cạo gió xong là tự nhiên hết các triệu chứng kể trên và khỏi bệnh, thường là ngay tức khắc.

     – Chỉ khi bị cảm (cảm nắng cũng như cảm gió và cảm lạnh) cạo da mới đỏ hay có hột và bầm tím, nếu bị cảm nặng từ lâu. Càng bị cảm lâu càng bầm. Nhưng chỉ vài hôm sau là các vết đỏ và bầm sẽ biến đi.

        Vì thế nói cạo gió vỡ mạch máu da là không đúng. Ngày nay nhiều bác sĩ Mỹ cũng bắt đầu tin, vì người ta đã cạo ngay trước mặt cho bác sĩ thấy.

     – Tuy nhiên, vì sống tại Tây Âu có nhiều người không quen hay chưa cạo gió bao giờ, nên sợ đau hay sợ bị dị nghị, mà quên đi hay khinh thường cách chữa bệnh rất hữu hiệu này của ông bà cha mẹ.

         4/ Cách pha long não với dầu ô liu:

     – 100 gr bột long não nguyên chất đã tán sẵn, mua ở tiệm thuốc bắc (không phải long não bỏ quần áo hay giết gián),

     – pha với 1 lít dầu ô liu (dầu trộn sà lát loại nào cũng đựợc),

     – bình thường các tiệm thuốc bắc bán bịch1 poundlong não (10 US$), thì pha với 1 galon dầu ôliu, rồi chia nhau.

     – Dầu ô liu pha với long não còn có thể dùng để thoa bóp, chữa trặc hay sưng chân tay và thấp khớp rất công hiệu. Đau cổ, ho, thoa dầu ô liu pha với long não một lúc sẽ khỏi.

    2) Xông với nước lá

– Nấu một nồi nước lớn với lá sả, lá cây dầu huynh diệp, lá chanh, lá cam, lá quít, lá bưởi hay ngải cứu vv…

– Trước khi trùm chăn xông trong phòng kín gió, thì bỏ thêm 10-20 gr bột long não nguyên chất, nếu có (thường tiệm thuốc bắc có bán bịch lá xông có thêm gói bột long não nhỏ).

– Xông xong, lau mồ hôi khô, và mặc quần áo ấm ngay rồi uống vài viên thuốc cảm hay nước trà gừng nóng, đắp chăn nằm nghỉ hay ngủ được một giấc, sẽ thấy người khỏe ngay.

Vì khi xông chảy mồ hôi nhiều nên cơ thể mất nhiều muối đạm, các lỗ chân lông hở, do đó cần phải cẩn thận, không được tắm, kiêng ra ngoài, để đừng bị lạnh trở lại.

    3) Đánh cảm bằng cám rang

        – Lấy cám bỏ vào chảo rang nóng lên.

        – Bỏ vào miếng vải túm lại.

        – Rồi vuốt từ trên đỉnh đầu vuống xuống.

        – Vuốt khắp nơi trong người: đầu tóc, mặt, ngực, bụng, cơ quan sinh dục, lưng, mông, đàng trước đàng sau tay chân, lòng bàn tay bàn chân và ngón tay ngón chân…

     Cảm nặng thì phải rang 2, 3 mẻ và vuốt vài lần sẽ đỡ ngay, vì mọi kinh mạch đều được đả thông và khí huyết di chuyển bình thường trở lại.

    4) Đánh cảm bằng gừng

         – 100 gr gừng giã dập,

         – túm vào một chiếc khăn hay vải mỏng,

         – nhúng vào một bát rượu mạnh (rượu đế, volka vv…),

         – vuốt từ đỉnh đầu xuống cả người phía trước: mặt mũi, ngực, bả vai, cánh tay bên trong bên ngoài, lòng và mu bàn tay, rồi các ngón tay, bụng, bắp vế xuống cho tới lòng và mu bàn chân và các ngón chân, phía sau: đầu, ót, gáy, lưng, mông xuống cho tới lòng bàn chân và các ngón chân.

    5) Đánh cảm bằng trứng gà và đồng bạc nguyên chất (pure silver coin)

         – Luộc 5-7 trứng gà chín lên (18 phút thì trứng chín), luôn để nước sôi.

         – Bóc vỏ, bổ đôi, bỏ lòng đỏ.

         – Nhét đồng bạc nguyên chất vào giữa.

         – Túm vào mảnh vải gấp đôi hay khăn hơi dầy một chút để khỏi bị rát da.

         – Rồi cứ thế vuốt từ trên đỉnh đầu xuống y như đánh cảm bằng cám và gừng.

         – Vuốt cho tới khi nào trứng hoàn toàn nguội mới thay trứng và thay đồng bạc khác (mỗi trứng vuốt khoảng 10 phút).

    Nếu bị cảm nắng, thì đồng bạc mầu đồng.

    Nếu bị cảm lạnh, thì đồng bạc mầu đen, càng cảm lạnh nặng càng đen.

    Nếu bị cảm gió nữa thì đồng bạc mầu đen nhánh có sắc xanh.

     Nếu vừa cảm nắng vừa cảm lạnh, thì đồng bạc có cả hai mầu.

         1/ Tùy trường hợp nặng nhẹ, có thể đánh từ 4 trứng trở lên. Bình thường mỗi lần đánh khoảng 4-5 trái là được. Để tránh bị lạnh trở có thể đánh đầu, ngực và lưng trước, rồi mặc áo, che khăn hay đắp chăn, sau đó mới đánh tới phần dưới của thân thể. Nếu muốn đánh một lần cho cả phía trước hay phía sau, thì lấy chăn đắp phần thân thể đã đánh rồi hay chưa đánh.

         2/ Đặc biệt là trường hợp 5 và nhất là 15, có khi phải đánh tới 40-50 hay hàng trăm cái trứng. Nghĩa là đánh làm nhiều lần, cho tới khi nào cảm thấy người dễ chịu, khỏe khoắn, da dẻ hồng hào trở lại thì thôi.

         3/ Trẻ em bị cảm (đặc biêt các em nhỏ) chỉ nên đánh cảm bằng trứng. Trường hợp các em được vài tháng, nếu sợ bỏng da, có thể đánh cảm bên ngoài áo cũng được. Nhưng nếu bọc trứng trong một khăn dầy vừa đủ sẽ không sao.

         4/ Cũng có thể để nguyên vỏ trứng, để có nhiều sức nóng hơn, nhưng phải dùng loại khăn rửa mặt hơi dầy, để khỏi bị vỏ trứng làm xước da.

         5/ Đánh cảm bằng trứng hơi tanh. Nhưng sau đó không được tắm. Chỉ nên dùng lotion hay chút dầu thơm pha chút nước nóng, nhúng khăn lau sơ người thôi.

         6/ Đặc biệt trường hợp số 15 và khi bị thương hàn, tức cảm lạnh ngấm tới xương, thì phải đánh cảm bằng trứng và đồng bạc (vì cạo gió, bấm huyệt thoa bóp chỉ bớt chứ không khỏi).

         7/ Để tẩy đồng bạc bị đen, thì lấy một mảnh giấy bạc bỏ trong một cái bát, bỏ đồng bạc vào rồi đổ nước đang sôi lên, hay mau hơn nữa là hơ trên lửa, đồng bạc sẽ trắng trở lại ngay.

         8/ Cách mua hay đặt đồng bạc đánh cảm:

    – Ai có thân nhân nhân ở Việt Nam có thể nhờ họ đặt cho mươi đồng bạc đánh cảm tại các tiệm bán vàng bạc (mỗi đồng khoảng 5-10 US$ làm hình bầu dục theo hình trái trứng là tiện nhất, vừa dùng để đánh cảm vừa dùng để cạo gió rất tốt)

    – Dễ nhất là vào Internet để mua và trả qua credit card ngay tại Mỹ. Họ sẽ gửi tới tận nhà. Mấy gia đình chung nhau, vì mỗi sét có 20 đồng 1 dollar lớn và dầy. Đồng 1 dollar lớn này có thể đánh được 2-3 trứng mới đen hết đồng bạc.

    Silver Rounds Medaillon ** 999 Pure Silver One Ounce

    htttp://www.goldmastersusa.com/silvercoins.asp

    6) Giác, lẩy (thường phức tạp hơn, vì cần có bộ đồ nghề và không công hiệu bằng các cách kể trên, vì chỉ hạn chế vào một số nơi có bắp thịt).

         – Giác bằng alcool hay rượu mạnh, nếu không khéo có thể bị bỏng da.

         – Giác bằng hơi tránh được nguy hiểm này, nhưng phải có bộ đồ nghề.

         – Nếu biết lẩy có thể nặn máu bầm ra, nhưng phải cẩn thận để không bị nhiễm trùng.

    7) Uống trà ớt Cayenne

       Một trong các cách trị cúm, cảm lạnh đơn sơ là uống trà bột ớt Cayenne với nước nóng. Ban đầu chưa quen cay nên pha ¼ muỗng cà phê, rồi tăng dần cho tới 1 muỗng bột ớt. Ngày uống 3 lần, hay hơn nếu cần.

       Khoa dược thảo ngày nay cho biết ớt chứa rất nhiều vitamine A,B,C,G,E, và rất giầu calcium, phosphorus và sắt. Do đó nó có khả năng nuôi dưỡng bồi bổ cơ thể và trị bệnh cao. Nó không chỉ chữa cảm cúm, đánh tan đờm, thông nghẹt thở, làm toát mồ hôi, mà còn giảm viêm họng và viêm amidan, hạ cholesterol và giảm Triglycerides cao.

       Một cách đặc biệt ớt là thuốc bổ hỗ trợ tim mạch, lọc máu, kích thích toàn bộ hệ thống cơ thể, gia tăng sức cho máu, dẫn máu tới tim và mọi cơ phận trong cơ thể, giữ cân bằng cho máu lưu chuyển. Rượu ớt có khả năng tác động mạnh và rất nhanh trên tim mạch, nên giúp tăng cường, củng cố, chữa trị các chứng bệnh về tim, và nhất là có khả năng cứu sống những người bị nhồi máu cơ tim, đứng tim, và chết đuối. Bơm hay đổ vào miệng, bên dưới lưỡi bệnh nhân 1-15 muỗng cà phê rượu ớt, lập tức các cục máu đông tan loãng, kinh mạch được đả thông, hết tắc nghẽn và tim đập trở lại ngay. Đây là điều đã xảy ra cho nhiều người bị đứng tim và bác sĩ tuyên bố là đã chết da chuyển sang mầu xanh, không còn cứu được nữa. Đây cũng là điều đã xảy ra cho người chết đuối da đã thâm tím. Khi được xịt hay đổ rượu ớt vào miệng, chỉ chốc lát sau họ tỉnh lại.  

       Ớt không chỉ làm tan các cục máu đông, chống xơ vữa động mạch hay xơ cứng động mạch, vì làm mềm mở rộng thành mạch, tăng sức mạnh cho tim, làm sạch bên trong thành mạch của hệ tuần hoàn, chống suy tim xung huyết, và loạn nhịp tim, mà còn chống xuất huyết và cầm máu rất nhanh và công hiệu, bằng cách giội rửa vết thương với rượu ớt và đắp bột ớt Cayenne lên vết thương.

       Ớt cũng gia tăng chức năng não bộ, gia tăng lưu thông máu đến vùng đầu và não bộ, chống lại chứng nhức nửa đầu (migraine headache) và nhức đầu chùm (cluster headache).

       Ngoài ra, ớt cũng là thuốc sát trùng, giúp loại các tác nhân gây bệnh, giúp giảm đau, giúp trị chứng khó tiêu hóa và ợ nóng.  

       Khi bị cảm cúm, uống vài ly trà ớt người sẽ nóng ấm lên, hết ớn lạnh, mệt mỏi, đau nhức và ngủ ngon.

       Trái với điều chúng ta tưởng nghĩ, ớt cũng có thể chữa bệnh loét bao tử và bệnh trĩ, vì chữa lành các vết thương và viêm, khiến cho các cơ bắp của hậu môn co giãn trở lại dễ dàng. Bác sĩ Christopher đã tự chữa bệnh trĩ bằng rượu ớt.

       Bạn có thể mua ớt bột Cayenne tại các quán bán thực phẩm và đồ gia vị. Nếu là ớt bột Cayenne, thì pha 60 gram ớt với 1 lít rượu trắng hay vodka 40-50 độ C , hoặc cồn 75-90%, trong 14 ngày, sau đó pha thêm  một lít nước cất nữa nếu là cồn. Nhưng bạn cũng có thể mua ớt về và tự pha chế lấy. Tốt nhất là trộn lẫn nhiều loại ớt khác nhau, mua loại càng cay càng tốt. Ớt Cayenne có 40.000 độ cay, nhưng có những loại cao hơn như Habanero, African bird, Jalpero lên đến 90.000 và loại cay nhất là 270.000. Độ cay càng cao, hiệu qủa tác động càng tốt.

       Xay ớt ra và ngâm với rượu trắng hay vodka 40-50 độ, ¼ ớt, ¾ rượu, thỉnh thoảng lắc đều lên và để trong chỗ tối. Sau hai 14 ngày lọc bã, để có thuốc sẵn trong nhà hay ruôn vào lọ nhỏ mang theo trong xe hoặc trong xách tay cho các trường hợp cần dùng, đặc biệt để cấp cứu những người bị nhồi máu cơ tim.

V.  Phòng bệnh hơn chữa bệnh

       Vì cảm lạnh có thể gây ra các hậu qủa nguy hại tới các cơ phận trong người như thế nên chúng ta phải cẩn thận.

         1/ Luôn mặc ấm áp khi đi làm hay đi lễ ban sáng và về nhà lúc chiếu tối.

         2/ Đầu đội mũ, trùm khăn.

         3/ Giữ hai vai, vùng thận và chân ấm (đi vớ, cả khi ở trong nhà).

         4/ Khi có các triệu chứng kể trên, cứ áp dụng mấy cách chữa bệnh trên đây của ông bà cha mẹ, trước khi đi khám bác sĩ.

       Trong các năm qua tôi đã từng chữa bệnh cho hằng trăm người và đoán bệnh ít khi sai. Thí dụ một người bị tiêu chảy suốt 3 năm đi khám bác sĩ tại nhiều nhà thương khác nhau và uống bao nhiêu thuốc nhưng không khỏi. Các bác sĩ không tìm ra lý do. Sau khi cạo gió bụng, lưng và ngực, bệnh tiêu chảy dứt ngay. Một người khác ăn lương tàn tật 2 năm vì không thể giơ hai tay lên được và đau nhức không thể lái xe được. Đi khám tại nhiều nhà thương nhưng các bác sĩ không biết bệnh gì, chỉ cho uống thuốc giảm đau và đoán là thần kinh bị hư nên đề nghị mổ. Sau khi cạo gió hai cánh tay và lưng xong là hết đau nhức và hai tay cử động bình thường ngay lập tức. Một người khác nữa bị đau đầu gối 3 tháng, đi khám các bác sĩ, chiếu điện nhiều lần cũng như uống nhiều thứ thuốc, mà không hết đau nhức. Bác sĩ nói thần kinh bị hư, phải mổ. Cạo gió mấy phút là hết đau nhức ngay.

       Thế mới biết rất nhiều trường hợp đau nhức là do cảm lạnh. Vì vậy trước khi đi bác sĩ hay vào nhà thương, chúng ta nên áp dụng cách chữa bênh của ông bà cha mẹ, vừa dễ dàng, vừa rẻ tiền lại rất khoa học và công hiệu tức khắc, giúp giữ gìn sức khỏe và nhất là khỏi bị tàn tật oan.

LM Hoàng Minh Thắng

 

2 Comments

  1. nguyễn văn tú says:

    Con xin cảm ơn Đức ông. Bài chia sẻ của Cha tuyệt vời quá. Con rất vui mừng khi đọc được bài viết này của Cha

  2. Qua Tuyet voi Cha May Hom nay con bi cam lanh nguoi dau e am dau nhuc Nhu bua Bo va ho ca dem khong Ngu duoc Con Cau sin Chua Me cho con het Benh uong thuoc cua Bac si duoc vao Tieng no lai bi lai Hom nay con doc duoc bai nay cua Cha con rat cam on Chua me va Cha . Con c I cao gio va dang trung voi Bac dong Nhung khong tin lam va lam co mot LAN nen khong Khoi gio Thi con biet cong dung Cua cac cach tri Dan Dan con Se ap dung Vao gia dinh con!!