https://tongdomucvusuckhoe.net/wp-content/uploads/2014/02/Bac-si-BERNARRFO-MAJALCA.jpg

Giới thiệu bác sĩ Bernardo Majalca

Cân bằng Axít – Kiềm (bác sĩ Bernardo Majalca)

tải về file word

TIỂU SỬ BÁC SĨ BERNARDO MAJALCA 

“Bác sĩ trong tương lai sẽ không dùng thuốc,
nhưng sẽ săn sóc và chữa trị cho bệnh nhân tận gốc
qua chế độ ăn uống và phòng ngừa bệnh”.

 Thomas Edison

          Bác sĩ Bernardo sinh ngày 16/4/1933 tại San Antonio, Texas, là con trai duy nhất của ông Bernardo và bà Bertha Majalca.
Năm 17 tuổi, ông gia nhập quân đội Mỹ phục vụ như  một quân y tại Hàn Quốc. Năm 18 tuổi do binh sĩ Mỹ có số thương vong cao nên tháng 10/1952 ông được thăng chức bác sĩ phẫu thuật của Tiểu Đoàn. Bước tiến này đã chuyển hướng cuộc đời ông. Chứng kiến nhiều đau đớn mà binh sĩ gánh chịu trong chiến tranh, trong lòng ông đã dậy lên niềm thương cảm và khát khao chữa lành cho bệnh nhân. Ông đã dành cả cuộc đời còn lại  vào việc tìm kiếm để tìm hiểu cơ thể con người và tìm phương thế để chữa lành bệnh tật.
       

        Năm 1957, ông tốt nghiệp Đại học Y học Dự phòng (Preventative Medical Degree) ở Los Angeles. Nhờ có kinh nghiệm chữa trị ở Hàn Quốc, ông được tuyển chọn để tư vấn trong việc điều trị cho các bộ lạc ở Saudi Arabia. Ông cũng được mời tư vấn y học cho người Mỹ, Đại Hàn và các hiệp đoàn kỹ sư ở Saudi. 

        1979 – 1983 Bernardo tốt nghiệp bác sĩ y khoa (MD) trường Đại Học Y Khoa Guadalajara. Sau đó ông đến Munic, Đức quốc, để nghiên cứu Y học thay thế (Alternative Medicine) cho đến năm 1986.  

        Năm 1986 ông bắt đầu nghiên cứu y học dự phòng. Mục tiêu của ông là nghiên cứu văn bản y khoa đã được xuất bản và tìm kiếm các liên kết bị bỏ lỡ cho sự chữa trị ung thư với các liệu pháp thay thế (alternative therapies). 

         Năm 1991, ông nhận bằng tiến sĩ khoa chữa bệnh bằng liệu pháp tự nhiên (Naturopathic Medical Doctor) của Clayton School of Natural Healing. Từ đó ông tích cực chữa trị cho các bệnh nhân với liệu pháp tự nhiên và rất thành công trong khi các phương pháp khác thất bại.  

        Ông chuyên về liệu pháp y học tự nhiên,  giúp cho những ai bị thoái hóa về sức khỏe đạt được cách sống lành mạnh, khỏe mạnh bằng cách tăng cường hệ miễn nhiễm, thanh lọc cơ thể, chế độ ăn uống dinh dưỡng, chất kháng oxy hóa, vitamin và chất khoáng sao cho cân bằng độ axit-kiềm.  

        Ông được biết đến là người nói: “Thiên Chúa ban cho chúng ta trái đất, cây cỏ và hạt giống, không phải AMA (Hiệp hội Y khoa Mỹ) và ADA (Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm) “. Bác sĩ Bernardo không bao giờ ngưng việc nghiên cứu. Tấm lòng yêu thương giúp đỡ các bệnh nhân luôn luôn chiếm địa vị ưu tiên, ngay cả khi ở bệnh viện, ông trực tiếp chỉ đạo việc điều trị và thăm hỏi bệnh nhân. 

        Bác sĩ Bernardo rất giàu lòng thương người. Ông trả tiền cho các cựu chiến sĩ nếu ông thấy họ trong nhà hàng. Ông đem thức ăn cho người ăn xin trên đường phố nếu ông thấy họ xin và cho cả áo khoác của ông khi họ lạnh. 

        Bernardo là thành viên của Hội thánh Eastlake và yêu mến Thiên Chúa. Các việc ông làm là trong Chúa để được sinh nhiều hoa trái: Ê-phê-sô: 2,8-10: “… đây không phải bởi sức anh em, mà là một ân huệ của Thiên Chúa; cũng không phải bởi việc anh em làm, để không ai có thể hãnh diện. Thật thế, chúng ta là tác phẩm của Thiên Chúa, chúng ta được dựng nên trong Đức Kitô Giêsu, để sống mà thực hiện công trình tốt đẹp của Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta.” Bernado tin rằng đời sống của ông là phản ánh của ân huệ và lòng thương xót Chúa. 

        Bác sĩ Bernardo sống trong tình yêu của Rhonda, vợ ông, hai cô con gái Kathleen Martinez và Bonnie Vickers, ba cháu ngoại và hai dì song sinh Anna cũng như những cháu trai cháu gái khác và các bạn thân Paul Moller, Robert Dawson. 

        Ông qua đời ngày 05/10/2010.    

LM Hoàng Minh Thắng và nhóm TĐMVSK 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC CÂN BẰNG AXIT-KIỀM

ĐỐI VI SC KHỎE

      Việc cân bằng axit kiềm là yếu tố cực kỳ quan trọng cần thiết để đạt được và duy trì sức khỏe tốt. Sự mất cân bằng axit -kiềm có thể dẫn đến bệnh kể cả ung thư, ngày nay, phần lớn là do thói quen ăn uống những thức ăn chế biến làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng.               

     Sự cân bằng axit-kiềm là cân bằng giữa số lượng axit và kiềm được tìm thấy trong chất lỏng của cơ thể như máu, nước bọt, nước tiểu và các mô. Tỉ số từ axit lên đến kiềm được xác định bằng cách đo độ pH. Khi tỉ số này được cân bằng, thì sức khỏe ở trong tình trạng tốt. Khi nó không cân bằng, hoặc quá axit hoặc quá kiềm, thì người ta dễ mắc bệnh. Thang điểm cùa pH là từ 0 đến 14. pH=7 được xem là trung tính (không axit không kiềm).  pH nhỏ hơn 7 chỉ tình trạng axit, pH lớn hơn 7 chỉ tình trạng kiềm. 

     Để khỏe mạnh và phát triển, các chất hóa học trong máu cần ở mức kiềm nhẹ (độ lý tưởng là pH 7.4). Khi  pH trong máu quá xa bên dưới hoặc trên con số này và duy trì như vậy, điều không thể tránh khỏi là bạn sẽ mắc bệnh. Một số người bị bệnh mãn tính có độ pH trong máu là quá kiềm. Tuy nhiên, phần đông là do quá axít. Điều này đặc biệt đúng đối với đại đa số người bị ung thư. Quá nhiều axit trong máu mãn tính làm thay đổi  môi trường đưa đến tình trạng giảm nồng độ oxy và tiếp tay với  các vi sinh vật không lành mạnh, bao gồm cả tế bào ung thư và khối u (bướu).

        Không phải tất cả các bộ phận trong cơ thể hoạt động với cùng một độ pH. Đó là vì các cơ quan, các mô, các chất lỏng khác nhau trong cơ thể thì hành chức năng tối ưu tương ứng với độ axit hay kiềm phù hợp với chúng.      

       Từng vùng của cơ thể, phản ứng của nhiều hóa chất và enzyme xảy ra. Các phản ứng này như Tạo Hóa đã đặt định, được thực hiện trong một khoảng pH hẹp của chúng, mà sự thay đổi nhỏ có thể ảnh hưởng lớn đến toàn bộ chức năng và năng lượng của cơ thể.               

       Nước bọt và nước tiểu có khoảng pH rộng, nhưng sức khỏe vẫn được duy trì bao lâu mức này không vượt qúa xa giới hạn. pH trong máu, ngược lại phải được duy trì trong một khoảng hẹp. 

Hiệu ứng có hại của axit – kiềm khi mất cân bằng 

       Khi độ pH mất cân bằng trong một thời gian dài, môi trường bên trong cơ thể sẽ trở nên quá axit hay quá kiềm. Ngày nay do chế độ ăn uống, người ta bị nhiều axit hơn là nhiều kiềm. 

       Khi axit cứ tiếp tục xây dựng cho đến điểm mà cơ thể không thể trung hòa hay đào thải thành công được nữa, nhiều vấn đề cho sức khỏe xảy ra như bệnh tật, ngay cả tử vong. Các vấn đề khác liên quan đến nhiễm axit bao gồm lão hóa nhanh, mất nhiều chất khoáng dự trữ trong cơ thể, giảm lượng oxy trong máu, mệt mỏi, hoạt động của enzyme kém, viêm và tổn thương các cơ quan, các vi sinh vật có hại gia tăng như vi rút, vi khuẩn, nấm (fungus), nấm mốc (mold), nấm men (yeast, bao gồm cả Candida).                                  

       Lão hóa nhanh : tình trạng lão hóa sớm đang phổ biến trong xã hội chúng ta. Tình trạng này có thể do nhiều yếu tố như sự tích tụ độc tố của môi trường ô nhiễm trong cơ thể, căng thẳng (stress), và thiếu dinh dưỡng. Những yếu tố này cũng có thể ảnh hưởng đến độ pH, làm cho cơ thể dễ bị nhiễm bệnh. Khi các tế bào liên tục tiếp xúc với một môi trường quá axit, cấu trúc của tế bào có thể trở nên thay đổi, làm chúng mất tính mất tính toàn vẹn. 

       Khi nhìn dưới kính hiển vi, các tế bào này thay vì tròn và có vỏ bọc dầy và mạnh, thì lại cong và biến dạng, với vỏ tế bào mỏng và yếu. Ngoài ra, chức năng của chúng bị giảm sút, kể cả khả năng giao tiếp với các tế bào khác. Dần dần, tình trạng suy thoái này làm cho tế bào hư hỏng. Chúng tìm cách sửa chữa và tái sinh bằng cách sản xuất các protein cần thiết cho quá trình này. Theo thời gian, chúng có thể trở thành tế bào ung thư. 

          Giảm chc năng não. Môi trường nhiều axit cũng có thể làm giảm chức năng não. Khi tế bào thần kinh không thể hoạt động đúng thì các triệu chứng như suy nhược thần kinh, hay quên, rối loạn tiền đình có khuynh hướng xảy ra.     

       Mất chất khoáng d tr. Khi cơ thể nhiều axit, nó lấy chất khoáng kiềm dự trữ để bù vào hay trung hòa chất axit dư thừa. Việc này dường như  không gây vấn đề, nhưng với tình trạng axit mãn tính, việc mất nhiều chất khoáng như calcium, potassium, và magnesium có thể ảnh hưởng đến bất cứ cơ quan nào trong cơ thể nhất là xương và răng. 

       Răng trở nên dễ sứt mẻ, gẫy và nhạy cảm với thực phẩm nóng và lạnh, dễ bị sâu răng. Trê em ngày nay bị sâu răng, mất răng nhiều vì thường xuyên ăn các thực phẩm tạo axit như bánh ngọt, cereal có đường, sô-đa và thức ăn nhanh chế biến.

        Ngoài ra còn làm cho da trở nên khô và nứt nẻ, tóc dễ gẫy và thưa, nướu răng nhạy cảm dễ chảy máu.

        Giảm lượng oxy trong máu. Môi trường axit làm giảm oxy trong máu, các tế bào, mô và cơ quan không nhận đủ lượng oxy nên chức năng cũng giảm sút. Thiếu oxy sẽ cản trở chức năng sửa chữa tế bào. Thiếu oxy làm suy yếu hoạt động của các mitochondria (nhà máy năng lượng) và khả năng giao tiếp lẫn nhau của chúng, hậu qủa là mệt mỏi. 

       Môi trường thiếu oxy là môi trường tốt cho độc tố và các vi sinh vật có hại phát triển và sinh sôi nảy nở. Chúng hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng như vitamin, chất khoáng và axit amino. Thế là cơ thể chúng ta thiếu chất dinh dưỡng để sản xuất các enzymes, hormones, và nhiều chất sinh-hóa khác để sản xuất năng lượng cho các cơ quan hoạt động chính đáng và sửa chữa các tế bào. Lượng đường trong máu cũng có thể bị ảnh hưởng, làm gia tăng mệt mỏi và kém sức chịu đựng.

        Vi sinh vật như nấm men (yeast) và nấm (fungus) cũng có thể làm  làm xáo trộn sự cân bằng điện giải (electrolyte balance), do đó luồng năng lượng trong cơ thể cũng giảm đi gây mệt mói mãn tính.  

       Giảm sút hoạt động của enzymes: Enzymes là những chất hóa học cần thiết cho mọi tiến trình hoạt động của cơ thể bao gồm cả việc hít thở, tiêu hóa, chức năng của hệ miễn nhiễm, sinh sản, chức năng của các cơ quan, cũng như nói năng, suy nghĩ, và hành động. Ngoài ra, khoáng chất, vitamin , và kích thích tố cũng rất cần enzymes để thực hiện nhiều chức năng khác nhau của chúng.

          Cơ thể sản xuất hàng ngàn loại enzymes khác nhau. Mỗi một enzyme hoạt động như một chất xúc tác cần thiết để kích thích một phản ứng sinh hóa đặc biệt trong phạm vi pH cụ thể của nó. Nếu mức pH này bị mất quân bình, như khi cơ thể thừa axit, chức năng enzyme bị gián đoạn. 

        Gây viêm và làm tổn thương các cơ quan. Môi trường thừa axit mãn tính tích lũy trong cơ thể có thể gây thương tổn cho các mô và cơ quan mà nó tiếp xúc. Nếu không được trung hòa hay thải trừ, chúng có thể gây tổn thương và làm xơ cứng các mô của cơ quan cũng như gây viêm. 

         Thận và da là hai cơ quan có nhiệm vụ thải trừ axit thừa ra ngoài, có thể đặc biệt chịu ảnh hưởng khi lượng axit thải trừ lớn hơn khả năng làm việc cùa chúng. Khi axit tích tụ xảy ra ở da, thì các vấn đề như phát ban, chàm eczema, vết đốm, và ngứa có thể xảy ra do việc axit đi qua các tuyến mồ hôi rồi tích tụ ở đó. 

        Khi axit tích tụ xảy ra ở thận, đường tiểu bị viêm, gây ra cảm giác đau nóng rát khi đi tiểu. Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra, dẫn đến các bệnh như viêm bàng quang, đi kèm với nhiễm trùng đường tiểu.   

         Các mô bị ảnh hưởng bởi sự tích tụ axit có thể bị hư hỏng, lại dễ bị nhiễm trùng, cho phép các vi sinh vật xâm nhập dễ dàng vào các tế bào và mô, để rồi chúng có thời gian sinh sản gia tăng quân số trong vùng bị nhiễm.

           Tế bào bạch huyết đóng vai trò quan trọng trong việc tấn công và tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập. Trong môi trường axit, hoạt động sản xuất tế bào bạch huyết bị giảm sức mạnh và giảm quân số nên hệ miễn nhiễm suy yếu, tạo cơ hội cho bệnh tật phát sinh.

          S sinh sản của vi sinh vật có hại : Khi độ pH của máu duy trì ở mức dưới 7,365, dòng máu giống như một đầm lầy tù đọng trở thành nơi sinh sản cho các vi sinh vật có hại. Điều này xảy ra vì nhiễm axit làm giảm lượng oxy có sẵn trong máu. Các vi sinh vật phát triển mạnh khi thiếu nồng độ oxy tối ưu. Năm 1931, nhà nghiên cứu Đức, Tiến sĩ Otto Warburg đã được trao giải Nobel cho khám phá của ông rằng các tế bào ung thư không thể tồn tại trong môi trường giàu oxy.

        Khi nguồn oxy trong máu bị giảm, các tế bào khác nhau trong cơ thể chuyển đổi cách lấy năng lượng, chúng không lấy được năng lượng mà Dr. Warburg gọi là “nguyên thủy” t oxy na. Chúng xoay qua lấy năng lượng t quá trình lên men của đường  dạng glucose. Điều này tạo ra một lượng lớn axit lactic, là sản phẩm của quá trình lên men này. Chính axit lactic lại tiếp tục làm giảm nồng độ oxy trong cơ thể, phá vỡ sự cân bằng axit-kiềm.

          Điều quan trọng rút ra ở đây là sự thiếu oxy trong máu do thừa axit và sự thiếu oxy do các axit không lành mạnh trong máu gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe trong đó có bệnh ung thư. Bằng cách áp dụng liệu pháp duy trì sự cân bằng axit-kiềm, tất cả các vấn đề trên có thể tránh khỏi.

          Tình trạng thiếu oxy khiến các tế bào mất dần chức năng và có khả năng chuyển sang ung thư cũng tạo cơ hội cho sự phát triển và lan rộng của vi rút, vi khuẩn, nấm (yeast), nấm mốc (mold), nấm men (yeast kể cả Candida) trong cơ thể. Các vi sinh vật này sống bằng đường glucose lên men, mà trong tình trạng khỏe mạnh glucose được dùng để cung cấp năng lượng. Ngoài ra, chất béo và protein dùng cho sự tái tạo và nhiều chức năng khác của cơ thể, bị các vi sinh vật có hại đánh cắp sử dụng sự sinh sôi nảy nở của chúng. Bằng cách này, các vi sinh vật có khả năng lây lan khắp cơ thể, nhắm mục tiêu vào các cơ quan suy yếu để phá hủy các mô.

        Xác định độ pH

           Có nhiều loại để đo độ pH trong cơ thể, chúng ta hãy tập trung vào hai loại. Loại thứ nhất là đo độ pH qua máu ở tĩnh mạch, loại này cung cấp số đo chính xác. Loại thứ hai có thể tự đo ở nhà cách dễ dàng bằng cách dùng giấy quỳ (litmus) đo pH. Mặc dù nó không cho con số chính xác như loại thứ nhất, nhưng nó cũng cho biết khá rõ sự cân bằng axit-kiềm của bạn.

         Th máu để đo pH: cách này đòi bạn đến gặp bác sĩ. Bác sĩ lấy máu ở tĩnh mạch và gởi đến phòng thí nghiệm để lấy kết qủa.

          Vì tầm quan trọng của độ pH trong máu cho sức khỏe tổng quát của bạn, xin đề nghị bạn thử pH trong máu khi đi khám sức khỏe thường lệ mỗi năm. Vì nó thường không nằm trong danh sách xét nghiệm nên bạn hãy nhớ yêu cầu bác sĩ điều này.

          Giấy quỳ đo pH : Bạn có thể ra tiệm thuốc tây hay tiệm thảo dược mua cuộn giấy quỳ (litmus) để tự đo độ pH tại nhà. Giấy sẽ đổi màu khi tiếp xúc với chất axit hay kiềm. Trong hộp giấy quỳ có kèm một bảng màu sẽ giúp bạn đánh gía độ pH của bạn.

          Bạn có thể dùng giấy qùy đo pH để kiểm tra độ pH của nước bọt và nước tiểu. Khi cơ thể bạn đang ở trong tình trạng gần với sự cân bằng axit – kiềm, độ pH nước bọt hay nước tiểu thông thường sẽ trong khoảng 7,0 – 7,5điều này cho thấy thận của bạn bài tiết mức bình thường của axit. Nhưng khi trong nước tiểu chứa nhiều axit hơn mức thông thường thì  pH nhỏ hơn 7, có nghĩa là cơ thể bạn nhiều axit. Nếu pH ln hơn 7,5 có nghĩa cơ thể bạn nhiều kiềm.

          Vì độ pH thay đổi trong ngày do phản ứng đối với loại thực phẩm bạn ăn, thời gian tốt nhất để đo độ pH là sáng sớm ngay sau lúc bạn thức dậy và trước khi ăn sáng. Chỉ đơn giản lấy một miếng giấy quỳ và nhúng vào nước tiểu 2-10 giây, giấy quỳ sẽ đổi màu tùy theo độ pH axit hay kiềm của bạn.

         Hãy nhớ là pH nước bọt và nước  tiểu không cho biết chính xác độ cân bằng axit-kiềm của cơ thể, nhưng nó có thể giúp bạn có nhận thức tốt hơn về cơ thể bạn nhiễm axit hay kiềm như thế nào. Để có nhận định rõ hơn vè tình trạng axit-kiềm, tốt nhất là bạn nên đo pH nước tiểu trong 5 buổi sáng sớm liên tiếp. Nếu pH trong khoảng 7,0 – 7,5, cơ thể bạn đang  trong tình trạng khoẻ mạnh của s cân bằng axit-kiềm.

        Công việc của Bác sĩ Bernardo Majalca

           Bác sĩ Bernardo Majalca dạy chúng ta về sự quan trọng của cân bằng axit-kiềm  cho sức khỏe và phòng ngừa ung thư. Bác sĩ nhấn mạnh việc cần thiết theo chế độ thức ăn kiềm, vừa để phòng ngừa vừa để chiến thắng ung thư. Các hướng dẫn của ông đã giúp các bệnh nhân tích cực hợp tác trong việc điều trị ung thư và rất thành công.

 http://www.burtongoldberg.com/page84.html

 GHI CHÚ:

 1/ Cách th pH nước bọt:

      Phương pháp dùng giấy thử độ axit (giấy quỳ, giấy litmus) sẽ cho bạn biết độ axit hay kiềm trong khoảng từ 5,5 tới 8. Đo độ pH là việc làm đầu tiên lúc thức dậy và trước khi uống nước hay đánh răng.

     (Chú ý: nên nhai-súc-dầu và đánh răng vào buổi tối trước khi đi ngủ để giữ vệ sinh răng miệng, buối sáng trước khi thử độ pH nên nạo lưỡi và nhổ 2-3 lần nước bọt trước khi nhổ lấy một chút nước bọt vào vật đựng sạch để thấm ướt giấy quỳ, vì vi khuẩn sản sinh ban đêm gia tăng độ axit nơi miệng.)

 • Xé 2-3 cm giấy quỳ thử độ pH
 • Nhúng giấy quỳ vào nước bọt cho thấm vừa ướt 
 • So sánh màu của giấy với màu trên bảng của hộp
 • Nếu giấy thử có màu vàng, bạn rất có thể bị ung thư. Đặc biệt nếu độ pH cho biết là 5 hay không thay đổi màu
 • Nếu có màu xanh lá cây hay xanh dương, cơ thể bạn nhiều chất kiềm và nguy cơ bị ung thư thì còn xa.
 • Nếu có màu xanh lá cây nhạt, nó có thể chỉ dấu hiệu của viêm khớp (dễ chữa)
 • Hãy ghi vào hồ sơ độ pH hàng ngày của bạn để theo dõi.

 2/ Cách th pH nước tiểu:

       Thực hiện các bước như trên, ngoại trừ bước thứ ba là nhúng giấy quỳ vào nước tiểu 1-2 giây rồi đợi giấy đổi màu và so sánh với bảng màu để biết độ pH của bạn.

 • Để có kết quả tốt hơn, bạn lấy nước tiểu của lần đi tiểu thứ hai (trước khi ăn hay uống) để thử.
 • Bạn cũng có thể đo pH thêm vài lần nữa trong ngày để xem thực phẩm và các hoạt động thể dục, thể thao, cảm xúc,… tác động thế nào đến độ pH của bạn.

GHI CHÚ: Nếu bạn có vấn đề về thận, thận suy giảm hay không có khả năng bài tiết axit qua đường tiểu tiện, thì việc thử độ pH nước tiểu không phản ảnh được độ cân bằng axit-kiềm của cơ thể. Ví dụ: trường hợp một bệnh nhân ung thư đang có độ pH cơ thể rất axit, nhưng khi đo độ pH nước tiểu lại rất kiềm, đó là vì thận suy không bài tiết axit qua đường tiểu tiện được.

 3/ Xem video cách th pH, dùng que th (pH testing strip): 

http://www.youtube.com/watch?v=HGxO7HFZKkM

4/ Bảng thực phẩm Axit – Kiềm

pH = 3         Soda,        Energy drink        Thức uống năng lượng

Sợ hãi, mệt mỏi

pH = 4         Bắp rang    Pho-mai      Bơ               Giấm

Stress, tức giận               Rượu

Bia               Giấm          Trà đen       Dưa chua

Chocolate   Mận (prune)         Hạt nướng (roasted seed)          Đường hóa học

pH = 5                   Nước lọc    Nước cất    Cà-phê       Nước trái cây hộp có đường

Đậu phọng Thịt bò        Hạt              Bột mì                   Bánh mì trắng

Hạt

pH = 6                   Trứng                    Cá               Trà              Ngũ cốc

Đậu nấu     Spinach nấu         Gạo lứt       Đậu (Bean)          Sữa đậu nành

Gan             Cá thu                   Sò ốc                    Dừa

pH = 6- 7    Nước máy    Nước suối          Nước cất

pH = 7,4     Khỏe mạnh         Yêu thương        Bình an      Hạnh phúc

pH =8                    Táo             Bưởi            Cà chua      Bắp             Hạnh nhân

Dứa             Chuối                    Dâu             Mơ              Ớt ngọt

Đào             Trái olive

pH = 9      Trái bơ        Trà xanh     Nho             Dưa hấu     Rau salad

Cần tây       Củ dền đỏ  Đậu peas   Đậu beans Khoai lang

Cà tím dài   Trái vả        Xoài            Quít             Đu Đủ

Trái lê          Kiwi

pH = 10       Spinach      Broccoli      Atisô            Cải bắp       Súp lơ

Cà-rốt            Dưa leo      Chanh vàng         Chanh xanh          Măng tây

Rong biển  Hành           Kale            Củ cải ngựa         Rau xanh đậm

5/ Tham khảo thêm : 

       Đề nghị bạn xem hai video trong đó chính bác sĩ Bernardo giải thích về chế độ ăn uống cân bằng axit-kiềm qua trang web sau đây: 

http://www.burtongoldberg.com/page67.html 

LM Hoàng Minh Thắng và Nhóm Tông Đồ Mục Vụ Sức Khỏe

https://tongdomucvusuckhoe.net/wp-content/uploads/2012/12/DISCLAIMER.jpg

4 Comments

 1. Nguyễn Trọng Kỷ says:

  chân thành cảm ơn admin đã cung cấp những thông tin quan trọng và quý báu này, nhưng tôi đọc thấy đây chỉ là phương pháp để kiểm tra độ a xít và kiềm. Tôi nghĩ nếu admin bổ sung thêm phương pháp làm thế nào cải thiện được vấn đề này thỳ vô cùng tuyệt vời chân thành cảm ơn admin.

 2. Cam on dich gia da thu am va upload nhung bai viet hay va huu ich, minh da nghe video va rat thich hinh thuc thong tin nay

 3. Bài viết rất hay, tế bào ung thư không sống được trong 1 cơ thể giàu oxy và kiềm tính

 4. để cân bằng axit- kiềm trong cơ thể bạn có thể ăn các loại rau xanh hoặc hoa quả có tính kiềm cao như bảng trên hoặc uống nước ion kiềm sẽ rất tốt cho sức khỏe.