Mến Chúa êm dịu dường nào

Lạy Chúa Trời là mọi sự của con !

Con còn muốn gì, còn ước gì hơn ?

Ôi ! Câu nói đầy hương vị và êm dịu chừng nào ! nhưng chỉ êm dịu cho người mến Chúa, chứ không êm dịu cho người yêu thế tục và của cải trần gian.

Thiên Chúa là mọi sự của con !

Với ai lĩnh hội được, chỉ nói thế cũng đủ. Với người yêu, chỉ nhắc đi nhắc lại một câu ấy cũng đã sướng vui rồi.

Vì có Chúa, mọi sự đều êm xuôi mà vắng Chúa còn gì là sướng vui ?

Chúa làm cho tâm hồn được thanh thản, đem lại an bình vĩnh cửu và hoan lạc tuyệt vời.

Chúa cho ta thỏa mãn mọi điều và được chúc tụng Chúa trong mọi sự.

Ngoài Chúa không gì thỏa mãn bền lâu. Nhưng muốn được thỏa mãn và an vui cần phải được ân nghĩa và Thánh trí Chúa an bài.

 

Mến Chúa trên hết

Đã cảm được Chúa làm sao chán được ! Mà đã không cảm được Chúa có gì là vui thỏa !

Những triết gia đời và những người đam mê nhục dục sẽ bị tiêu diệt theo những mánh lới của họ : khôn đời chỉ là phù ảo, bê tha nhục dục chỉ là tự vẫn.

Khôn thay những ai biết khinh của đời và kiềm chế nhục dục mà đi theo Chúa : họ bước từ phù ảo đến chân lý, từ nhục thể tới tinh thần.

Chỉ những người ấy cảm thông được Chúa, và bất luận điều gì hay, tốt gặp được ở tạo vật họ cũng quy hướng về vinh danh Chúa tạo thành.

Nhưng hương vị của Chúa Tạo thành là hương vị của muôn đời và hương vị của tạo vật là của thời gian. Hương vị của ánh sáng tự tạo và hương vị của ánh sáng phản chiếu, khác nhau như trời cao vực thẳm.

 

Xin ơn hiệp nhất với Chúa

Ánh sáng muôn đời, siêu việt trên ánh sáng thụ tạo ngàn trùng, hãy từ trời cao chiếu dọi thẳng vào thẳm cung lòng con.

Chúa hãy luyện lọc, hãy phấn khích, hãy sáng soi, hãy làm sống động hồn con và các cơ năng của nó, để nó triền miên an vui kết hiệp cùng Chúa.

Ôi ! Khi nào giờ hạnh phúc đó mới tới, giờ con mong đợi được Chúa đến làm con mãn nguyện, giờ mà Chúa sẽ là tất cả cho con trong mọi sự.

Bao lâu chưa được ơn đó, sao con yên tâm lìa đời.

Nó đang âm mưu phản bội tinh thần, nó gây nội chiến và không để yên cho linh hồn thống trị.

Nhưng “Chúa thống trị trên sức mạnh của biển và cầm hãm cuồng phong với ba đào” (Ps.88, 10), thức dậy đi, lạy Chúa, hãy cứu con.

“Chúa hãy loại những dân tộc ham chiến” (Ps. 67, 31), và dùng sức mạnh Chúa mà tiêu diệt chúng.

“Xin Chúa hãy tỏ ra những kỳ diệu của Chúa và làm vinh quang tay uy quyền Chúa” (Judith 9,11), vì lạy Chúa, Thiên Chúa của con, ngoài Chúa, con không biết đặt hy vọng, cậy nhờ nơi ai?

 

SUY NIỆM

“Hãy nếm thử xem Chúa êm dịu chừng nào !“

Linh hồn biết Chúa, không thể không cảm mến và tan hòa trong tình yêu Chúa, không thể không tha thiết mến Chúa là nguồn hạnh phúc.

Lòng ta vô hạn, chỉ có một đối tượng vô hạn mới thỏa mãn được nó. Đối tượng đó không thể là ai hay tạo vật nào ngoài Chúa ! Vì, vượt trên mọi tạo vật chỉ có mình Chúa là rộng lớn hơn tâm hồn ta.

Lạy Chúa ! Con đã được nếm thử và đã thấy Chúa êm dịu cho lòng con. Xin Chúa hãy làm chủ lòng con. Lòng con sẽ không hết rạo rực cho đến lúc được an nghỉ trong Chúa.

Comments are closed.