Sùng ái nồng nhiệt

“Ôi ! Lạy Chúa ! Lòng từ bi Chúa dành cho những người kính sợ Chúa, cao cả chừng nào” (Ps. 31, 20).

Lạy Chúa ! Khi con tưởng nghĩ tới một số linh hồn trung tín, đến rước Chúa với lòng sốt sắng và yêu mến, thường con không khỏi cảm thấy thẹn thuồng và xấu hổ. Bao lần con đã bước lên bàn thờ, hay tới bàn thánh một cách lạnh lùng và khô khan! Bao lần con đã cứng lòng và như vô cảm! Bao lần ở trước tôn nhan Chúa, con đã thiếu nồng nhiệt và lưu luyến như những tâm hồn ao ước rước Chúa quá mãnh liệt và xúc cảm quá sâu xa, đã không cầm được nước mắt!

Tâm hồn và thể xác các Ngài ngưỡng mộ Chúa là mạch suối trường sinh. Không có gì thỏa mãn được các Ngài ngoài Thánh Thể Chúa mà các Ngài hâm mộ và sung sướng tiếp rước vào lòng.

 

Đức tin sắt đá

Đức tin sắt đá của các Ngài phải chăng là một lý chứng hiển nhiên, Chúa hiện diện thực trong Bí tích Thánh Thể?

Vì ai đã được tâm hồn nóng nảy trong lúc đồng hành với Chúa Giêsu, người ấy cũng sẽ nhìn nhận được Chúa “trong khi bẻ bánh” (Lc. 24, 35).

Thường, con không sao cảm được và sùng mộ thống thiết như thế, luyến ái và nồng nhiệt như thế!

Ôi ! Chúa Giêsu khoan dung, nhân từ và hiền hậu ! Con bần cùng khốn khó, xin Chúa thương đoái và ban cho lòng con đôi lúc được cảm thấy chút tình yêu của Chúa trong khi rước lễ, để Đức Tin con thêm cứng cáp, Đức Cậy thêm vững vàng vào lòng bao dung Chúa, và Đức Ái, một khi đã được hoàn toàn nóng nảy và nếm thử của ăn trên trời sẽ không bao giờ suy giảm.

Lòng lân mẫn Chúa có thể ban cho con ơn con xin và đến thăm viếng con trong ngày Chúa định, để con được lòng sốt mến Chúa.

Mặc dầu không sốt mến được như những linh hồn đạo đức, nhưng ít nhất nhờ ơn Chúa, con cũng ước ao được sốt sắng như họ. Con cầu xin và hy vọng được thông công với những người đạo đức ấy, và được nhập hàng ngũ của họ luôn.

 

SUY NIỆM

Sống đêm ngày với Thánh Thể : đó là nguyện vọng của những linh hồn sùng mộ. Ngoài những giờ phút được rước Chúa thật, lòng trí họ hàng ngày lẩn quất chung quanh nhà Tạm. Trót hạnh phúc của họ là hầu tiếp, được chuyện vãn với Chúa Giêsu Thánh Thể. Họ phú thác trong tay Chúa tất cả những lo âu, tất cả may rủi và nhờ thế họ đã hưởng thiên đàng ngay khi còn ở thế này.

Lạy Chúa, hạnh phúc những người được phục vụ bên Chúa. Mặc dầu con không đáng, nhưng con cũng xin Chúa ban cho con một ý chí ước mong tha thiết rước Chúa ngự vào lòng con.

Nhận xét

Comments are closed.