20. Thú nhận mình hèn yếu

Trình chơi Âm thanh

Con người hèn yếu

-“Con sẽ xưng thú tội bất chính của con (Thánh vịnh 31,5), lạy Chúa  con sẽ thú với Chúa tình trạng yếu hèn của con.

Thường một cái không đâu cũng làm cho nản lòng và buồn bã.

Con quyết tâm hành động can đảm, nhưng vừa gặp cám dỗ nhẹ, con đã phiền muộn ngay.

Có khi vì một việc nhỏ mọn mà con lại bị cám dỗ nặng nề.

Và giữa lúc con yên trí rằng con vững vàng, không thấy nguy hiểm, chính lúc ấy con hầu như bị ngã chỉ vì một hơi thở.

Ta ngã cách quá dễ

Lạy Chúa,  Chúa biết con thấp hèn, yếu đuối. Chúa thấy rõ đấy!

Xin Chúa thương con và “đưa con ra khỏi vũng bùn nhơ để con khỏi sa chìm ” (Thánh vịnh 68,15), và đừng để con tuyệt vọng.

Cái thường làm cho con lúng túng và  xấu hổ trước nhan Chúa chính là vì con yếu đuối và dễ sa ngã, không chống nổi với tình dục.

Dầu con chưa đến nỗi ưng thuận, nhưng nó vẫn cứ theo dõi làm con khổ tâm và nản lòng quá ! Và sống mà ngày nào cũng phải kháng chiến như vậy, con chịu sao được?

Cái làm cho con cảm thẩy mình yếu hèn hơn nữa, là những hình anh dâm ô nhập vào óc con bao giờ cũng dễ hơn đuổi nó ra.

Hỡi vua Israel quyền năng thế lực, Đấng bênh đỡ những linh hồn tín trung ! Xin Chúa ghé nhìn những vất vả và khổ não của tôi tớ Chúa và xin giúp đỡ trong mọi trường hợp.

Xin Chúa cho con sức mạnh trên trời, để con khỏi ngã thua con người cũ. Cái thân xác khốn nạn này vẫn chưa chịu khuất phục tinh thần, và bao lâu còn sống cái sống khổ này, con còn phải chiến đấu với nó mãi.

Trời, cái sống này là chi mà lúc nào cũng chất chứa phiền sầu, những đau khổ, chỗ nào cũng đầy những cạm bẫy địch thù?

Đau khổ thử thách này chưa hết, đau khổ, thử thách khác đã tiếp theo luôn. Chưa chiến xong trận trước, trận sau đã tiếp diễn không ai dè.

Vui đời đáng khinh

Đã thế còn ai quí gì cái đời sống đầy ưu tư hoạn nạn và đau khổ này !

Còn gọi là sống thế nào được, cái đời sống sản xuất ra bao tai ương, bao chết chóc này!

Thế nhưng có người vẫn mê nó, và nhiều người vẫn tìm khoái lạc trong nó !

Người ta thường trách đời là huyền hoặc, là phù ảo, thế nhưng người ta vẫn chưa dễ bỏ nó, vì  người ta vẫn còn bị những ước muốn giác quan chi phối !

Nhưng nếu có cái xui ta yêu đời, cũng có chán vạn cái giục ta khinh đời.

“nhục dục, thị dục và tính tự cao tự phụ” (1 Ga 2,16) nó quyến dũ ta dan díu với đời, nhưng những đau phiền, những khổ não -công hiệu tất nhiên của tà dục xưa- lại làm ta gớm ghét và nhàm chán nó.

Nhưng  đáng buồn !  dẫn lực xấu xa đã lấn át được trong tâm hồn sùng bái thế tục : “Họ sung sướng được sống theo giác quan” (Job 30,7) vì họ chưa biết, cũng chưa nếm được những êm dịu của Chúa và những lạc thú tâm thần của nhân đức.

Trái lại những ai đã hoàn toàn chán ghét thế tục và cố gắng sống cho Chúa dưới một kỷ luật thánh thiện, những người đó hiểu tỏ cái êm thú Chúa hứa cho những ai có tinh thần tự thoát, và thấy rõ đời lầm lạc, thảm hại và phù ảo chừng nào !

SUY NIỆM

Cảm thấy mình yếu hèn không đủ còn phải tự hạ, tự khinh, hoàn toàn tín nhiệm vào Chúa, và than khóc vì lầm lỗi mình, chỗi dậy ngay sau khi ngã và cương quyết sửa lại những sơ sót.

Thù địch ta hằng quyện quanh tìm cách hãm hại và đánh gục ta, nên ta phải xin ơn Chúa giúp đỡ, và chạy đến nép dưới cánh tay uy quyền Chúa.

Lạy Chúa,  xin đến cứu con để con khỏi bị  tiêu diệt. Xin dẫn đưa thuyền con tới bến bình an. Chúa là sức mạnh của con, xin mau đến giúp con.

Comments are closed.