23. Đi tìm bình an

Trình chơi Âm thanh

Điều kiện bình an

– Con ơi ! Bây giờ Cha dạy con biết đường bình an và tự do thật.

– Vâng, lạy Chúa ! Xin Chúa thương dạy. Con sung sướng đón nghe.

– Con ơi ! Con hãy chuyên lo làm theo ý người khác hơn là ý con.

– Con hãy luôn luôn chọn cho con phần kém thay phần hơn.

– Con hãy luôn luôn tìm chỗ thấp nhất và tùng phục người khác.

– Con hãy ước mong và cầu nguyện luôn cho ý Chúa được thực hiện đầy đủ trong con.

Cứ thực hành như vậy, con sẽ được bình an và hoan lạc.

Những cái phá hoại bình an

– Lạy Chúa ! Lời Chúa dạy, tuy vắn tắt nhưng đầy đủ để thánh hóa con.

Lời lẽ đơn sơ mà đủ ý nghĩa giàu hiệu lực.

Nếu giữ được chu đáo, con sẽ không rối lòng rối trí.

Mỗi khi con áy náy, khó chịu là con lạc xa giáo lý ấy.

Nhưng Chúa làm gì cũng được, và lúc nào Chúa cũng chỉ ước ao cho hồn con tiến tới luôn trong đường nhân đức. Vậy xin Chúa ban thêm ơn để con chu tất những lời Chúa dạy và hoàn thành công việc cứu rỗi con.

Xin cho khỏi những tư tưởng xấu

Lạy Chúa ! Xin đừng xa con; lạy Chúa ! Xin hãy đến cứu con, vì ngàn vạn tư tưởng vô ích nổi dậy trong con và làm cho linh hồn con hoảng sợ.

Con thoát những địch thù ấy thế nào cho khỏi thương tích. Con làm thế nào để hạ được chúng ?

Chúa đã tuyên ngôn : “Cha sẽ đi tiên phong và sẽ hạ những kẻ kiêu ngạo trên trái đất xuống” (Is.45,2). Cha sẽ mở cửa ngục và chỉ cho con xem những điều ẩn tàng trong đó.

Lạy Chúa ! Chúa hãy làm như đã hứa; con mong Chúa đến để đánh tan đi tất cả những tư tưởng xấu.

Hy vọng của con và an ủi độc nhất của con, là chạy lại cùng Chúa mỗi khi đau khổ, tự phú thác cho Chúa, chân thành kêu đến Chúa và kiên tâm chờ đợi Chúa yên ủi con.

Xin ơn soi sáng

Lạy Chúa Israel nhân hiền ! Xin soi sáng con bằng những luồng sáng thiêng liêng, hãy xua khỏi thâm tâm con mọi tăm tối dày đặc.

Hãy kìm hãm mọi tư tưởng ngang trái, và đánh kiệt quệ những cám dỗ đang hành xích con.

Hãy chiến đấu hăng hái giúp con. Hãy trị những thú dữ, nghĩa là những dục vọng cường loạn trong con, để “Nhờ thế lực Chúa, bình an được vãn hồi” (Ps.124,7). Và lời ca ngợi Chúa lại vang dội trong đền thánh, nghĩa là trong lương tâm trong sạch.

Chúa hãy lệnh cho gió và bão táp. “Hãy truyền cho bể : Im đi; và gió : đừng thổi nữa. Và trời sẽ thanh bình” (Mc. 4,39).

“Xin ban ánh sáng và chân lý Chúa” (Ps. 13,3) để sáng soi trái đất, vì bao lâu Chúa chưa soi sáng cho, thì con đây chính là đất vô dụng và hoang vu.

Xin Chúa đổ ơn trời xuống : hãy nhỏ sương trời xuống tưới lòng con, hãy dội nước sủng ái xuống tưới đất và làm cho nó sinh hoa thơm quả ngọt.

Linh hồn con bị đè bẹp dưới sức nặng của tội lỗi. Chúa hãy nâng dậy và hãy làm cho con chỉ ao ước những sự trên trời, để một khi nếm được những êm dịu của hạnh phúc trên trời, con không thiết gì nghĩ đến sự vật dưới đất.

Chúa hãy tách biệt, hãy gỡ con khỏi những an ủi chóng qua của tạo vật. Vì không một thụ tạo nào có thể làm con no say hoàn toàn và thỏa mãn được nguyện vọng của con.

Xin Chúa giữ con ở lại với Chúa bằng xích sắt của tình ái thiêng, vì một mình Chúa đủ cho tâm hồn mến Chúa và mọi sự ngoài Chúa chỉ là phù ảo và chóng qua.

SUY NIỆM

Đời hứa bình an cho những ai phụng sự nó. Nhưng thứ bình an nền tảng ở tiền tài, sắc dục, kiêu ngạo… chỉ đánh lừa những người theo đuổi nó. Mọi sự đã tiêu tan đi như giấc mộng.

Trái lại, bình an trên nền tảng một lương tâm thanh thản, hệ tại biết kìm hãm ước muốn, biết tự thoát, khiêm nhượng, hơn là thỏa mãn dục vọng, ăn trên ngồi trước.

Lạy Chúa ! Xin ban cho chúng con thứ bình an của Chúa, thứ bình an mà người đời không thể cho được, để chúng con được thư thả phụng thờ Chúa và được hạnh phúc an nghỉ trong Chúa cho đến muôn đời.

Comments are closed.