05. Kỳ diệu của Đức Ái

Trình chơi Âm thanh

Bài ca ái tình

Lạy Cha trên trời, Cha sinh Chúa Giêsu là Chúa con, con chúc tụng Chúa vì thương nhớ đến một tạo vật đốn mạt như con.

“Lạy Cha lân ái và Chúa mọi an ủi” (1), con tạ ơn Chúa vì đã có lúc Chúa đến an ủi con, dầu con không đáng !

Con chúc tụng Chúa không ngừng và ca Danh Chúa làm một với Con một Chúa và Chúa Thánh Thần là Đấng an ủi, cho đến muôn đời.

A ! Chúa Trời con ! Bạn yêu chí thánh của con ! khi Chúa ngự vào lòng con, tất cả tâm can con khấp khởi mừng.

Chúa là vinh dự và vui sướng của lòng con, Chúa là hy vọng và nơi con náu ẩn trong ngày đau khổ.

Nhưng vì con còn non yếu trong tình yêu Chúa và chậm trễ trong đường nhân đức, nên con cần được Chúa thêm sức và an ủi.

Xin Cha hãy năng đến thăm và dạy con lề luật Chúa.

Hãy cứu con khỏi tà dục và chữa lòng con khỏi mọi tình yêu ngang trái, để tâm hồn khỏe mạnh và trong trắng, con có thể mến Chúa dễ dàng, can đảm để chịu đựng và kiên quyết để thắng tiến.

Sức mạnh của tình yêu

Tình yêu là một cái gì cực kỳ vĩ đại, thực là một báu vật quý nhất. Cái nặng, một mình nó trở được nên nhẹ, những thiên lệch nó chịu đựng cách thản nhiên.

Mang ách, nó không cảm thấy nặng ; cay đắng, nó làm cho ra ngọt ngào dễ chịu.

Tình yêu Chúa Giêsu rất cao thượng. Nó thúc đẩy ta làm những việc lớn lao và khuyến khích ao ước những cái toàn thiện.

Tình yêu bao giờ cũng hướng thượng và không chịu cầm hãm bởi bất cứ một vật gì ở hạ giới.

Tình yêu phải được thong dong và thoát ly mọi cảm tình thế tục. Không gì có thể ngăn cản được những cảm tình nội tâm : dù những lợi lộc thế trần cũng không ràng buộc nổi, dù những thất bại cũng không làm được cho nản chí.

Trên trời dưới đất không có gì êm dịu hơn, mãnh liệt hơn, cao thượng hơn, bao la hơn, dễ chịu hơn, đầy đủ hơn, hoàn toàn hơn tình yêu. Vì tình yêu do Chúa phát sinh ; nó vượt lên trên hết thụ tạo và chỉ có thể an nghỉ trong Chúa.

Người yêu lúc nào cũng như chạy, như bay và vui mừng luôn. Họ hoàn toàn tự do và không gì cầm hãm nổi họ.

Có tất cả, họ cho tất cả ; cho tất cả mà vẫn còn tất cả. Vì họ đã vượt lên trên tất cả mà an nghỉ trong của tuyệt phẩm : nguồn phát sinh ra mọi của khác.

Họ không nhìn tặng vật, nhưng vượt trên mọi của – họ nhìn tới chính người cho. Thường tình yêu không có giới hạn : sức nồng nhiệt làm cho nó thắng vượt lên trên mọi cân lường.

Đã yêu không quản nặng nhọc, không ngại vất vả. Nó muốn làm nhiều hơn khả năng, chẳng bao giờ tự bào chữa là bất lức vì nó tin tưởng : mình được phép làm và làm được mọi cái.

Mà quả họ làm gì cũng được. Và trong lúc người không có tình yêu phải thất đảm và nản chí, thì người yêu làm được rất nhiều và làm cách chu đáo.

Tình yêu thổn thức luôn, và cả lúc thân xác ngủ, nó cũng không ngủ.

Nó mệt mà vẫn không mỏi, bị bó buộc mà vẫn tự do, bị đe dọa mà không sợ.

Như ngọn lửa hồng, như bó đuốc sáng, nó bốc lên cao, thấu đạt tất cả mà không một sức nào cản nổi.

Chỉ có người yêu mới hiểu được mãnh lực của danh từ : yêu.

Thực là tiếng kêu vĩ đại, nó thấu nhập tận tai Thiên Chúa, khi một linh hồn say mê tình yêu thưa với Chúa : “Lạy Chúa ! Chúa ái tình con ! Chúa là tất cả của con và con là tất cả của Chúa” !

Xin ơn mến Chúa

Hãy làm cho con lớn lên trong tình yêu, để lòng con nếm thử mến Chúa, tan hòa trong Chúa, đắm đuối trong tình yêu Chúa nó êm dịu chừng nào !

Ước chi con chết mệt vì tình yêu Chúa ! Ước chi con vượt hẳn lên trên mình con được, vì cường độ nhiệt thành và say mến !

Con ao ước hát được bài ca ái tình. Con khát mong Bạn chí ái của con ! Con ao ước được theo Chúa về trời !

Ước chi trong lúc vui mừng ân ái, linh hồn con kiệt sức đi vì chúc tụng Chúa.

Con mong yêu trong Chúa tất cả những người mến Chúa, thực đúng như luật Bác Ái Chúa đã soi dạy chúng con.

Đặc tính của tình yêu

Tình yêu mau lẹ, thành thực tận tụy, hùng vĩ và êm dịu. Tình yêu can đảm ; nhẫn nhục, trung tín, khôn ngoan, kiên chí, quảng đại và không bao giờ tự tìm mình. Vì hễ lúc nào người ta tư tìm mình, chính lúc ấy người ta đã hết yêu.

Tình yêu rất dè dặt, khiêm tốn và thẳng thắn : không nhát sợ, không quan tâm đến những cái phù phiếm. Nó điều độ, trong sạch, cương quyết, bình thản và tỉnh táo đề phòng giác quan.

Tình yêu tùng phục và vâng lời người trên : nó biết tự hạ, tự khinh. Nó nhiệt tâm và biết ơn Chúa. Trong Chúa nó đặt trót tín nhiệm và hy vọng, cả lúc nó thấy mình không được hứng thú trong Chúa : Vì đời sống ái tình không thể không đau khổ.

Ai không sẵn sàng chịu đựng tất cả, và chiều theo ý người yêu, người đó không đáng gọi là yêu.

Người yêu phải vui nhận tất cả mọi khó nhọc, đắng cay vì tình yêu đối với bạn, và dầu trở ngại mấy cũng không bỏ bạn.

SUY NIỆM

“Thiên Chúa là Tình yêu : ai ở trong Tình yêu, người đó ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong họ”. Câu đó tóm tắt tất cả công hiệu của tình yêu Thiên Chúa đối với ta và tình yêu ta đối với Thiên Chúa.

Nhưng Tình yêu – theo Thánh Paulô – chẳng qua chỉ là một hy sinh vì cũng như tình yêu Thiên Chúa đối với ta đã biểu dương hoàn toàn bằng một hy sinh vô hạn, thì tình yêu ta đối với Chúa cũng phải biểu dương bằng một hy sinh hoàn toàn : tận thác và tận hiến.

Lạy Chúa ! Chúa đã yêu con vô vùng, con không mến Chúa sao được ! Xin Chúa đốt trong con lửa Chúa đã đem xuống và mong nó cháy lên. Hãy làm cho con khinh tất cả để chỉ mật thiết với Chúa.

Con vui lòng chịu mọi đau khổ hơn là sống giây phút không mến Chúa.

—————–
1. II Cor. 1,3

Comments are closed.