“SỨC KHỎE LÀ KHO TÀNG CỦA SỰ SỐNG”.

Cuộc sống con người trên đời có các kho tàng dưới đây:
Kho tàng của sức khỏe
Kho tàng của học vấn / kiến thức
Kho tàng của tài sản / vật chất
Kho tàng của tâm thức / lòng tốt (những việc làm tốt lành cho mọi người)
Kho tàng của đạo đức / tâm linh (cuộc sống cầu nguyện cho người khác)
* Nếu chúng ta đang có sức khỏe!
Hãy tiếp tục đầu tư cho mình sức khỏe tốt hơn mỗi ngày bằng cách sống thật lành mạnh, điều độ và cẩn thận để tích lũy những gì tốt nhất cho kho tàng sức khỏe của mình.
Kho tàng sức khoẻ của chúng ta trong đó bao gồm: Khí / Tinh / Thần và Trí.

Hãy cẩn thận và chăm chỉ tập cho mình những thói quen tốt để được sống khỏe mạnh.

1/ KHÍ 
Hít thở sâu và dài để cơ thể có được dồi dào dưỡng khí
* Oxy là dưỡng khí tối cần thiết cho sự sống còn của mỗi con người. Tất cả trẻ sơ sinh cần tự hít hơi thở đầu đời qua tiếng khóc. Khi còn trong bụng mẹ (bào thai sống nhờ thiên khí qua sự hít thở và sự sống của người mẹ)…ngay khi lọt lòng mẹ thì em bé sẽ tự thở cho chính mình sau tiếng khóc đầu đời của chính mình (đây có thể hiểu là tự nhập khí).
Dưỡng khí: muốn được sống trước tiên chúng ta phải có dưỡng khí. Dưỡng khí lành mạnh từ những nơi Thiên nhiên, trong lành như: trên đồi núi cao, nơi có nhiều cây xanh thoáng mát, những cánh đồng xanh mướt cỏ cây…những con sông và biển với nước sạch trong lành…nơi cung cấp và cho phép lồng ngực của chúng ta được hít thở thoải mái và tiếp nạp những nguồn khí trong lành nhất cho cơ thể.
* Biết cách hít thở nhẹ, sâu và chậm là phương thức nạp khí lành sạch cho cơ thể, đồng thời cũng là lúc chúng ta thải được nhiều thán khí ra ngoài giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn.
* Nơi chúng ta sinh hoạt hay sống hàng ngày, nên trồng và bảo trì vườn, cỏ và cây xanh…(cây cỏ giúp lọc không khí)
Độc khí: Trong môi trường sống hàng ngày của chúng ta, nơi chúng ta sống, nơi làm việc có thể trực tiếp hoặc gián tiếp không khí bị ô nhiễm…Khí độc từ ống khói xe hơi, hãng xưởng, nhà máy sản xuất, các loại chất thải bốc mùi, các loại hoá chất có mùi… Tất cả những nơi này phát xuất ra những chất khí độc hại nó hoà quyện vào trong không khí mà chúng ta hít vào phổi hàng ngày, lâu dần nó ảnh hưởng đến hệ hô hấp và sức khỏe của chúng ta.
* (Tránh tồn hay tàng trữ những sản phẩm có hoá chất độc hại trong nhà..)
Ngộp khí: Ngộp khí là tình trạng cơ thể thiếu dưỡng khí, nơi chúng ta hiện diện bị thiếu dưỡng khí (phòng chật hẹp mà lại có quá nhiều người, quá bí hơi, không đủ dưỡng khí, hoặc khí hậu quá nóng) con người có thể bị chết ngộp vì thiếu dưỡng khí hay chết ngạt vì hít phải khí độc….
2/ TINH (Nước)
Uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể hàng ngày (2 lít)
* Nước là chất tối cần thiết thứ hai sau khí, nó giúp cơ thể điều hoà: Nhiệt độ, năng lượng, tiêu hoá, chuyển thể, lọc tẩy và đào thải các chất thừa của cơ thể.
* Chúng ta cần biết rằng nếu hút hết chất lỏng là thể nước từ cơ thể của một người ra thì cân lượng còn lại của cơ thể ấy chỉ còn khoảng 20 đến 30% cân lượng trước khi hút nước. Đây là bằng chứng cho thấy nước chiếm đến từ 70 đến 80% trọng lượng của cơ thể chúng ta.
Dẫn chứng: Một người nằm lâu ngày trên giường bệnh, ăn uống không được, trước khi chết người ấy gầy còm chỉ thấy da bọc xương…các cơ bắp của thân thể ngày nào nay đã tiêu tan theo sự bài tiết là chất lỏng…
Một miếng thịt đem phơi cho đến khô thì trọng lượng sẽ thay đổi từ 1kg chỉ còn lại khoảng 200gram.
Tất cả tế bào trong cơ thể nếu thiếu nước nó sẽ bị trì trệ trong việc tiếp nhận và chuyển hoá những chất dinh dưỡng cũng như đào thải ra các chất thừa và độc tố. Thiếu nước cũng là nguyên nhân làm cho máu đặc thêm
Thiếu nước thường xuyên nó có thể gây nên các bệnh như:
Táo bón, bệnh trĩ, suy thận, khó thở, áp huyết bất thường, tim mạch, teo cơ bắp, da khô, Xương bị dòn, xốp, loãng dễ bị dẫy. Những chất thải bị tích tụ nhiều ngày, siêu vi khuẩn có thể gây bệnh và ung thư đường ruột…
TINH (Bột/ Các thực phẩm hàng ngày)
Ăn uống đa dạng và cần nhai kỹ…
Chúng ta cần cân nhắc trong việc ăn uống, ăn các loại thực phẩm có đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều loại rau quả, trái cây, hạt đậu khác nhau, tránh ăn qúa nhiều thịt, trứng, đường và thực phẩm có nhiều chất béo…
Nhai kỹ là một trong những nhu cầu của người sống dưỡng sinh, vì khi nhai kỹ tất cả thức ăn sẽ được hoà quyệt cùng Tuyến nước bọt là những chất cần thiết được tiết ra tự nhiên cho nhu cầu của các vị trong thực phẩm, nó giúp cho quá trình tiêu hóa đạt được hiệu quả nhất trong cơ thể đồng thời đỡ hao tốn nặng lực.
Ăn sáng đúng giờ và chọn ăn các loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng vì đây là bữa ăn chính cung cấp năng lượng cho nhu cầu làm việc và học tập trọn ngày. Bữa trưa nên ăn nhẹ, vừa phải cho nhu cầu tăng thêm năng lượng và buổi cơm tối nên ăn khoảng 70% của bao tử. Bữa ăn tối nên ăn nhiều rau và củ quả hầu giúp nhẹ bụng, dễ tiêu và giúp ngủ ngon.
3/ THẦN
Sống bình an, thoải mái tránh những cảm giác thái quá có ảnh hưởng và là nguyên nhân dễ gây nên các bệnh như:
* Tức giận hại CAN / GAN
* Vui mừng hại TÂM / TIM
* Ưu tư thương TỲ / PHỔI
* Lo nghĩ thương PHẾ / BAO TỬ
* Sợ hãi thương THẬN
Tính tình không bình ổn làm thương tổn ngũ tạng
4/ TRÍ
Dùng lý trí để thực hành những điều hiểu biết và cần thiết hầu giúp cho cơ thể được khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh tật có thể xẩy đến cho bản thân chúng ta.
Bệnh tật của con người phát sinh do các yếu tố: Ngoại nhân / Nội nhân hoặc là do thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày…
Sắp xếp cuộc sống hàng ngày cho thích hợp nhất!
Chúng ta có 24 giờ mỗi ngày, nó có thể được chia ra làm 3 phần dễ nhớ như:
1/ Từ 8.00 sáng đến 5.00 chiều (giờ của hoạt động, làm việc hay học hành / trong đó có 1 giờ để ăn trưa và nghỉ ngơi)
2/ Từ 5.00 chiều đến 10.00 tối (giờ sống với các sinh hoạt riêng tư, gia đình, cộng đồng, tha nhân, nghỉ ngơi và giải trí / trong đó có 1 giờ để ăn tối)
3/ Từ 10.00 tối đến 8.00 sáng (giờ ngủ từ 6-8 tiếng, vệ sinh cá nhân, tập thể dục / trong đó có 1 giờ để ăn sáng)
Cách ăn uống theo dưỡng sinh: 
Nhai kỹ là một trong những công thức sống theo liệu pháp Dưỡng Sinh cần thiết giúp cho bộ tiêu hoá làm việc hữu hiệu và tránh được bệnh tật. Khi nhai kỹ, chúng ta tạo kích thích những dịch vị trong miệng qua việc bài tiết của nước bọt, sau khi các món ăn với các vị mặn, ngọt, đắng, chua và cay được nhai kỹ, chúng ta sẽ cảm nhận thấy vị ngon của miếng cơm được nhai và chộn nhuyễn thành chất mềm trước khi nuốt xuống thực quản. Nhai kỹ sẽ giúp ta hấp thụ chất dinh dưỡng mau hơn và tránh cho bao tử phải làm việc vất vả làm hao tổn khí lực cũng như tránh bị đau bao tử.
4/ Sáng thức dậy hãy tập các động tác dưới đây:
A: Dùng 10 đầu móng tay thay lược cào đầu, cào từ chân tóc trán trước ra sau gáy (30-40 lần). Giúp máu huyết trên đầu Thông thương, làm ấm và tác động các cơ thần kinh trên não duy trì cho đầu óc tỉnh táo và minh mẫn và tránh bị bệnh nhức đầu. Tránh bị chứng tai biến.
B: Dùng hai cườm tay miết từ 2 đầu chân mày ra cuối chân mày (30-40 lần). Giúp cơ trán và phục hồi trí nhớ cùng làm cho mắt khỏe mạnh (theo diện chẩn đây cũng là động tác giúp tránh và trị cơ vai và tay bị đau nhức).
C: Xoa 2 bàn tay với nhau cho nóng sau đó xoa toàn mặt khoảng vài phút cho mặt nóng lên. Động tác này có ảnh hưởng giúp cho toàn cơ phận trong người được mạnh khỏe. Giúp đánh thức các tế bào mặt sau giấc ngủ đài, chống lão hoá toàn cơ mặt.
D: Dùng 2 bàn tay ôm 2 tai, chà lên xuống nhiều lần cho tới khi tai nóng lên. Giúp cho tai được thông thoát khí huyết tránh bệnh ù và lãng tai hoặc phục hồi được bệnh lãng tai (theo diện chẩn tai là phản chiếu toàn thân của con người. Nó nhìn như bào thai của em bé nằm trong bụng mẹ).
F: Dùng tay vuốt dọc hai bên hàm, chéo cổ, gáy giúp máu vùng cổ lưu Thông tốt tránh được bệnh mỏi cổ, bứu cổ.
G: Xoay đầu từ trái sang phải và ngược lại, ngẩng đầu lên rồi cúi đầu xuống, gấp đầu sang trái rồi sang phải, xoay đầu vòng sang trái và ngược lại (mỗi động tác làm nhẹ Nhàng, chậm rãi từ 7-9 lần.
Sau cùng là rửa mặt hoặc đi tắm bằng nước ấm.
*** Để có được làn da tốt tránh bị lão hoá sau khi tắm bằng nước ấm nên xả lại cuối cùng bằng nước lạnh giúp các tế bào da săn chắc lại.
5/ Tập Thể dục hàng ngày: 
* Dưới đây là các môn thể dục mà ai ai cũng có thể tập tuỳ theo sức khỏe và thời gian cho phép.
1/ Tập Dịch Cân Kinh hàng ngày (20 phút),
2/ Tập khí công (20 phút)
3/ Tập nhảy trên tấm nhún trampoline (5-10 phút)
4/ Đi bộ (30-60 phút)
5/ Đi bơi trong hồ (1-2 giờ mỗi tuần)
6/ Tránh làm việc hay học hành quá độ ngay cả việc luyện tập hay chơi các môn thể thao cũng vậy (điều độ là an toàn)
 
7/ Tránh thức khuya và tắm quá trễ
 
8/ Trước khi đi ngủ nên tập xoa bóp và nắn hai lòng bàn tay và lòng bàn chân khoảng 10 phút giúp mọi cơ trong cơ thể được an nhàn, thư giãn dễ ngủ.
Trong trường hợp quí vị đang bị bệnh nhẹ nên:
A/ Năng dùng máy đo áp huyết, lượng đường, mỡ, nhịp tim hàng ngày: trước và sau khi ăn sáng, trưa, chiều để tiện việc theo dõi sự khác biệt của lượng đường, mỡ và áp huyết của cơ thể mình hầu biết cách chữa trị cho hiệu quả hơn.
Song song với các động tác tập hàng ngày này nếu bị bệnh:
A: Tiểu đường cần uống thêm nước giúp loãng lượng đường trong cơ thể
B: Tập đi bộ để đốt bớt lượng đường trong máu.
Đặc biệt những người đang bị bệnh nên chịu khó sắp xếp thời giờ để tập các bài tập nhẹ và ít động tác rồi tăng dần theo nhu cầu của sức khỏe cho phép. Có vận động cơ thể mới có cơ hội giúp cho khí huyết và trong cơ thể được lưu Thông và tránh được bệnh tật.
Để có một cuộc sống mạnh khỏe và hạnh phúc, chúng ta cần phải chăm sóc cơ thể và cách sống hàng ngày của chính mình sao cho mọi ngày sống thật chừng mực và điều độ.
* Không ăn uống quá độ / nhu cầu của cơ thể, vì ăn uống qúa độ chỉ làm hao tốn tiền bạc mà có thể là nguyên nhân của các loại bệnh do chất tố dư thừa của thức ăn phát sinh ra bệnh như: béo phì, mỡ trong máu, dễ bị tai biến vì tĩnh mạch bị bế tắc do có lớp mỡ đóng quanh tĩnh mạch.
* Không thức khuya, làm việc hay hoạt động quá nhiều sẽ có hại đến sức khỏe (bệnh lao lực)
* Không lo lắng, tính toán quá nhiều làm ảnh hưởng đến khỏe (bệnh lao tâm)
* Một điều đặc biệt hơn nữa là Không làm điều sai hại người…nên sống một cuộc sống thật tốt là công bằng và bác ái (bệnh lao lương tâm)
Đặc biệt những người bị bệnh UNG THƯ nên nhớ rằng…phải tuyệt đối KHÔNG ĐƯỢC:
1/ Ăn Các loại thịt có máu Đỏ.
2/ Ăn hay uống các loại sản phẩm làm từ sữa động vật.
3/ Ăn đường trắng.
Hoàng Minh Hùng Sydney
Sưu tầm 28-11-2016

Comments are closed.