NGHỆ 20 lợi ích –  diễn giải: Đức ông Hoàng Minh Thắng

NGHỆ TIÊU ĐENchứng từ chữa bệnh – diễn giải: Kim Tuyến

(Bấm mũi tên bên trái để nghe – Bấm hàng chữ để lưu về máy)

HẠT TIÊU ĐEN
BLACK PEPPER

Dược tính:
Chất kích thích, thuốc bổ,
làm toát mồ hôi, thuốc tống hơi, gây xung huyết da, cay, gia vị, giải nhiệt.
Đây là chất
kích hoạt tích cực, đặc biệt đối với hệ tiêu hóa ruột-dạ dày. Hạt tiêu có thể dùng để thay thế cho ớt.

Trị liệu:
Dịch tả, đau bụng, gia vị, sốt (định kỳ, liên tục), đầy hơi, lợi, khó tiêu, bệnh thấp khớp (thuốc dán), đau họng (súc miệng).

Thực hành:
Không
nấu sôi hạt tiêu . Khi gặp nhiệt cao, cấu trúc phân tử của tiêu thay đổi rất nhanh chóng từ hữu cơ sang vô cơ, gây kích thích nơi vùng thận, gan túi mật. Vì vậy hãy luôn luôn sử dụng hạt tiêu sống, rắc lên thức ăn. Đa số tiêu bột xay sẵn mua trong các cửa hàng tạp hóa đã chất bảo quản nguy hiểm bổ sung để chống sâu bọ, do đó hãy dùng tiêu hột nguyên và xay hột tiêu mỗi khi dùng.

Liều lượng:
Bột
tiêu: 100 mg. đến 1 gram.

Cách dùng:
– Giúp toát mồ hôi: làm trà tiêu và uống một lượng nhiều, uống nóng. Việc này sẽ làm cho bệnh nhân toát mồ hôi, nếu kết hợp với tắm nước nóng thì càng tốt hơn nữa.
Đau họng: Cho bột tiêu vào ly nước nhỏ rồi súc miệng.

-Thấp khớp: dùng dưới dạng cao dán.

LM Hoàng Minh Thắng và Nhóm TĐMVSK

NGHỆ và SỨC KHỎE

        Nghệ rất thông-dụng ở Việt-Nam. Chúng ta thường dùng nghệ để làm gia-vị cho món chả cá, nấu canh bún bung, hoặc nấu cà-ri. Chúng ta cũng thường dùng nghệ để chữa các vết thương ngoài da cho mau lành. Nghệ còn có rất nhiều công-dụng khác, liên-quan tới sức-khoẻ con người. Sau đây là tóm-tắt những điều nên biết về nghệ, lợi-ích sức khỏe của nghệ, và những kết-quả nghiên-cứu về nghệ trong việc trị-liệu ung-thư, thấp-khớp, Alzheimer, ho và đau cuống họng.

10 Điều nên biết về NGHỆ

1. Nghệ là thành-phần chính trong cà-ry, làm cho thực-phẩm này có màu vàng ánh. 

2. Nó cũng thường được dùng trong tương mù tạt (mustard) và nhiều loại thực-phẩm thông-dụng khác.

3. Ấn-Độ là quốc-gia sản-xuất bột nghệ nhiều nhất thế-giới và cũng là quốc-gia dùng bột nghệ nhiều nhất. 

4. Thành-phố Erode ở tiểu-bang Tamil Nadu là thành-phố sản-xuất bột nghệ nhiều nhất thế-giới. Erode thường được gọi là Thành-phố Mầu Vàng hoặc Thành-phố Nghệ. 

5. Theo phong-tục cổ-truyền ở Ấn-Độ, người ta thường bôi bột-nhồi (paste) bằng nghệ trên mặt và cánh tay cô dâu và chú rể. 

6. Đôi khi đàn-bà Ấn-Độ dùng bột-nhồi bằng nghệ để nhổ bớt lông trên thân-thể.

7. Bác-sĩ Eric Lattman thuộc trường đại-học Aston đã nhận-định nghệ là một dược-thảo thiên-nhiên chống nọc độc (antivenin) của rắn King Cobra.

8. Dân-chúng thời Trung-Cổ gọi nghệ là “khương-hoàng-tố thổ-địa” vì nó thường được dùng như một chất thay-thế rẻ tiền cho khương-hoàng-tố (saffron).

9.  Một muỗng đầy bột nghệ hòa vào nước trong bình giải-nhiệt bằng nước (water-cooled radiator) sẽ ngăn chặn được nước rỉ-chảy.

10.Bột nhồi bằng nghệ là sản-phẩm trong nhà để chữa da bị cháy nắng và nó cũng là một thành-phần trong các kem thương-mại chống nắng.

20 Lợi-Ích Sức-Khỏe của NGHỆ

       Dược-tố chính của nghệ là chất curcumin. Nghệ đã được dùng trên 2500 năm tại Ấn-Độ. Ở đó nghệ được dùng nhiều nhất để làm thuốc nhuộm.

       Những dược-tính của gia-vị này được bộc-lộ dần qua nhiều thế-kỷ. Ngoài đặc-tính chống kích-thích được biết tới từ lâu, các nghiên-cứu mới đây cho thấy nghệ là một dược-thảo thiên-nhiên kỳ-diệu, có nhiều công-dụng trị-liệu các trường-hợp sức-khỏe khác nhau, từ bệnh ung-thư tới bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Sau đây là 20 lợi-ích sức-khỏe của nghệ:

1. Nó là một chất sát-trùng và kháng vi-khuẩn tự-nhiên, có lợi-ích trong việc tẩy-độc các vết thương và phỏng. 

2. Khi dùng chung với bông cải, nó có thể ngăn-ngừa ung-thư nhiếp-hộ-tuyến và ngăn-chặn sự trưởng-thành của ung-thư nhiếp-hộ-tuyến hiện-hữu.

3. Nó ngăn-chặn sự lan rộng ở phổi của ung-thư vú trong các con chuột.

4. Nó có thể ngăn chặn ung-thư da (melanoma) và làm cho các tế-bào ung-thư hiện-hữu tự hủy-diệt. 

5. Nó làm giảm nguy-cơ bệnh hoại-huyết (leukemia) ở trẻ nhỏ.

6. Nó là chất tẩy-độc gan tự-nhiên.

7. Nó có thể ngăn-chặn và làm giảm sự tiến-hóa của bệnh Alzheimer bằng cách hủy-diệt các tấm amyloyd tích-tụ trong não.

8. Nó có thể ngăn-chặn sự chuyển-hoá xuất-hiện trong nhiều hình-thái ung-thư khác nhau.

9. Nó là một dược-phẩm mạnh, thiên-nhiên, chống kích-thích hữu-hiệu như nhiều dược-phẩm khác nhưng không có phản-ứng phụ.

10. Nó có triển-vọng làm chậm sự tiến-hóa của bệnh đa xơ cứng (multiple sclerosis) trong các con chuột.

11. Nó là một chất giảm đau tự-nhiên và là chất ngăn-chặn cox-2.

12. Nó có thể giúp sự chuyển-hoá chất béo và trợ-giúp sự quản-trị sức nặng cơ-thể.

13. Được dùng trong y-khoa Trung-Hoa từ lâu để trị-liệu bệnh trầm-cảm. 

14. Vì các tính-chất chống kích-thich, nó là dược-phẩm tự-nhiên để trị-liệu bệnh sưng khớp  và thấp-khớp.

15. Nó tăng-cường hiệu-quả của thuốc hóa-trị paclitaxel và làm giảm các phản-ứng phụ của thuốc này.

16. Có nhiều tiến-triển đáng ghi-nhận về hiệu-quả của nghệ trên ung-thư tụy-tạng. 

17. Nhiều công-trình nghiên-cứu đang tiến-hành về các hiệu-quả trị-liệu tốt của nghệ trên các u tủy (multiple myeloma).

18. Đã kiểm-nhận được hiệu-quả của nghệ làm ngưng sự phát-triển các mạch máu mới trong các bướu.

19. Chữa lành các vết thương nhanh chóng và trợ-giúp việc tái-tạo làn da bị hư.

20. Nó có thể giúp trị-liệu bệnh vẩy nến (psoriasis) và các trường-hợp phỏng da khác.

       Một khi bạn bắt-đầu quen dùng nghệ hàng ngày, bạn sẽ thấy vui khi tìm được các phương-cách mới để dùng nó trong các thực-đơn. Tôi hay rắc một ít bột nghệ vào món salad trứng. Nó cho thêm mùi-vị thơm ngon và làm cho salad trứng có màu sắc vàng tươi.

Chúng ta dùng Củ NGHỆ tươi như thế nào

       Nhiều người hay dùng bột nghệ nhưng bạn cũng có thể dùng củ nghệ tươi trong các thực-đơn và trong các liệu-pháp chữa bệnh. Khi dùng củ nghệ tươi, bạn nên nhớ nó có thể làm bẩn quần áo … thật tai hại. Bạn nên dùng găng tay và cẩn-thận đừng để nó dây vào bất cứ vật gì dễ bị nhuộm màu như mặt bàn hoặc quần áo màu trắng. 

       Bạn nên gọt vỏ ngoài trước khi dùng nó. Cách giản-dị nhất là cạo nó bằng cạnh muỗng, hoặc dùng dao bào. Sau đây là cách dùng củ nghệ tươi:

Nghiền nát

       Cắt củ nghệ thành nhiều miếng nhỏ và bỏ vào máy xay cà-phê. Miếng càng nhỏ thì xay càng dễ. Nên cho vài giọt nước vào nếu khó xay.

Bào nhỏ

       Bào củ nghệ rất tiện cho các thực-đơn có cơm và sẽ cho đĩa cơm một màu sắc đẹp. Nên áp-dụng sáng-kiến vào việc dùng nghệ bào – dùng nó trong các món hầm, canh, thit xay, hoặc chiên xào.

Bằm nhỏ

       Bạn có thể bằm nhỏ củ nghệ để cho vào chảo, hoặc salad, hoặc vào một món chiên-xào.

Ép nước

       Củ nghệ tươi có thể được ép ra nước, tương-tự như nước gừng. Dùng nước ép nghệ trong soup, dầu trộn salad và nước sauce, hoặc dùng nó trong các nước sinh-tố. 

Muối chua

       Bạn có thể muối chua củ nghệ tươi. Người ta thường dùng nước chanh và muối làm nguyên-liệu.

Các phản-ứng-phụ của NGHỆ

       Nghệ có nhiều lợi-ích sức-khỏe, nhưng các phản-ứng-phụ của nó thì sao?

       Tổng-quát, nghệ được coi như an-toàn dù ở liều-lượng cao. Tuy-nhiên, nghệ cũng có vài điều kiêng-cữ. 

       Phải cần-thận khi dùng nó với những người bị sạn mật (gallstones), loét bao-tử, hoặc bị bế-tắc đường mật, vì nghệ có thể làm cho bệnh-tình trầm-trọng thêm.

       Nghệ có thể kích-thích đường tiểu, vì vậy đàn-bà có thai nên tham-khảo với bác-si trước khi dùng nó trong thời-gian mang thai.

       Những người bị viêm gan nặng hoặc bệnh tim, cũng nên tham-khảo bác-sĩ trước khi dùng nghệ làm thuốc bổ-sung.

Nghệ và Tiêu Đen trị-liệu Ung-Thư

       Khi nghệ và tiêu đen (piperine) được dùng chung, chúng làm thành một dược-phẩm chống ung-thư rất mạnh. Nhiều chương-trình nghiên-cứu đã tìm thấy một dược-chất trong tiêu đen gọi là piperine làm cho khả-năng chống ung-thư của chất curcumin trong nghệ tăng hoạt-tính lên tới trên 1.000 lần. Điều này rất quan-trọng vì nếu dùng riêng, hoat-tính của nghệ tương-đối thấp.

       Trong một cuộc nghiên-cứu tại Trung-Tâm Comprehensive Cancer thuộc trường đại-học Michigan, phổ-biến trên báo Breast Cancer Research and Treatment, các chuyên-viên nghiên-cứu đã tìm thấy là curcumin và piperine, khi tổng-hợp, đã có thể chống lại các tế-báo ung-thư gốc, là những tế-bào nguyên-thủy trong một bướu mà bướu lớn hơn bắt nguồn từ đó. Các chuyên-viên nghiên-cứu đang hoạch-định giai-đoạn I cho một cuộc thử-nghiệm y-học để tìm hiểu liều-lượng curcumin và piperine cần-thiết.

       Hãy cho thêm cả tiêu đen lẫn nghệ vào thức ăn để ngăn-ngừa ung-thư và thêm lợi-ích chữa-trị. Hoặc, nếu bạn đang dùng nghệ như một thuốc bổ-sung (supplement), bạn có thể ăn một bữa cơm có tiêu đen làm gia-vị và uống các viên nghệ trong bữa cơm. Hiện nay ở các chợ bán thực-phẩm cũng có bán thuốc bổ-sung có cả hai chất curcumin và piperine.

Nghệ trị-liệu Thấp-Khớp

       Nghệ là một dược-phẩm thiên-nhiên chống kích-thích và đã được dùng hàng thế-kỷ trong y-khoa truyền-thống Ấn-độ Ayurvedic để chữa bệnh thấp-khớp.

       Để thẩm-định khả-năng trị-liệu đã lưu-truyền từ lâu, một cuộc khảo-nghiệm vào năm 2006 tại trường đại-học y-khoa UA đã cho thấy nghệ quả thực có khả-năng chống sưng khớp. Chất-liệu dùng trong cuộc khảo-nghiệm, tương-tự như thuốc nghệ bổ-sung thông-thường, đã hoàn-toàn chặn đứng bệnh thấp-khớp trong sinh-vật dùng làm thí-nghiệm. Cuộc khảo-nghiệm này đáng kể vì nó là cuộc khảo-nghiệm đầu-tiên dành riêng để nghiên-cứu khà-năng chống sưng khớp của dược-chất chứa đựng curcumin trong cơ-thể sinh-vật.

       Nhiều cuộc khảo-cứu khác cũng đang được thực-hiện để xác-định hiệu-quả của nghệ trên bệnh thấp-khớp.

Nghệ và bệnh Alzheimer

       Nhiều cuộc khảo-cứu đã được thực-hiện để xác-định hiệu-quả của nghệ trên bệnh Alzheimer và các kết-quả thâu-thập được rất khả-quan. Đa-số các cuộc khảo-cứu đều tập-trung vào curcumin, một dược-chất rất sinh-động trong củ nghệ. 

Tỷ-lệ Alzheimer thấp tại Ấn-Độ

       Tại Ấn-Độ, nơi mà nghệ được tiêu-thụ hàng ngày, có tỷ-lệ Alzheimer rất thấp. Chỉ có 1% người Ấn trên 65 tuổi có triệu-chứng Alzheimer trong khi tỷ-lệ này rất cao tại Hoa-Kỳ và tại các quốc-gia khác.

Các cuộc khảo-cứu trên Chuột

       Các cuộc khảo-cứu trên chuột cho thấy chất curcumin có thể làm chậm sự tiến-hóa của bệnh Alzheimer bằng cách ngăn-chặn sự phá-hoại màng-bọc myelin che-chở các giây thần-kinh trong cơ-thể.

Ngăn-chặn sự hình-thành mảnh Amyloid

       Các nhà khảo-cứu đã nhận thấy curcumin ngăn-chặn được sự hình-thành mảnh amyloid và làm tan các sợi amyloid có hiệu-quả hơn các dược-phẩm chống kích-thích khác. Họ cũng nhận thấy chất curcumin đi qua mạng giới-hạn huyết-não và ngăn-chặn các mảnh amyloid dính vào nhau để tạo thành các tấm.

Bình-thường-hóa mức-độ Macrophage

       Một cuộc khảo-cứu tìm thấy một hoạt-tố trong củ nghệ gọi là bisdemethoxycurcumin làm bình-thường-hóa mức-độ macrophage trong các bệnh-nhân mắc bệnh Alzheimer. Trong các người mạnh-khỏe, macrophages hủy-diệt các tế-bào bất-bình-thường trong cơ-thể và trong não, những mức-độ macrophage trong các bệnh-nhân Alzheimer lại quá thấp để loại bỏ các mảnh amyloid. 

       Với nhiều cuộc khảo-cứu đang tiến-hành và những cuộc kiểm-nhận trên cơ-thế con người, hy-vọng là các nhà khảo-cứu sẽ có thể tìm được một liệu-pháp trị-liệu cho các bệnh-nhân Alzheimer dựa trên các thành-quả đã đạt được với củ nghệ.

       Nếu bạn có những ưu-tư về bệnh Alzheimer hoặc chỉ muốn hưởng những lợi-ích sức-khoẻ của dược-thảo kỳ-diệu này, bạn có thể mua thuốc nghệ bố-sung có chất curcumin. Hoặc, hãy làm giống như mọi người thường làm ở Ấn-Độ là cho thêm bột nghệ vào thức-ăn của bạn.

       Có nhiều cách dùng nghệ, chẳng-hạn bạn có thể cho một chút bột nghệ vào salad trứng, hoặc uống sữa nghệ trước khi đi ngủ.

Sữa Nghệ tri-liệu Ho và Đau Cuống Họng

       Sữa nghệ là một dược-liệu cổ-truyền nhưng vẫn thông-dụng trong y-khoa Ayurvedic để trị-liệu ho, đau cuống họng và cảm lạnh. 

       Những lợi-ích sức-khỏe của nghệ và gừng được tổng-hợp với đặc-tính làm dễ ngủ của sữa đã làm cho công-thức này trở-thành thực-sự là một dược-liệu tại-gia để chữa lành cơ-thể và làm mát-mẻ tâm-hồn. 

        Sữa nghệ là một dược-liệu cổ-truyền nhưng vẫn thông-dụng trong y-khoa Ayurvedic để trị-liệu ho, đau cuống họng và cảm lạnh.       

Những lợi-ích sức-khỏe của nghệ và gừng với đặc-tính giúp ngủ ngon đã làm cho công-thức sữa nghệ trở-thành phương-thuốc dân-gian để chữa lành cơ-thể và làm tươi-mát tâm-hồn. 

        Đừng quên hột tiêu đen trong công-thức. Các kết-quả nghiên-cứu đã tìm thấy tiêu đen làm tăng hoạt-tính của nghệ và giúp nó chữa lành cơ-thể. Thật vậy, một cuộc khảo-cứu cho biết là nghệ và tiêu đen đã hủy-diệt các tế-bào ung-thư vú khí được dùng chung với nhau.

Chất-liệu:

2 ly sữa hữu-cơ

1 muỗng nhỏ bột nghệ

1/4 muỗng nhỏ bột gừng

4 hột tiêu đen, nghiền vụn

một chút quế (tùy-nghi)

mật ong, hoặc chất làm ngọt khác (tùy-nghi)

Cách làm:

       Cho tất cả vào nồi, để lửa trung-bình cho tới khi sôi. Để lửa nhỏ trong 5 phút, quay luôn tay. Cho mật ong hoặc erythritol (thuốc có tác động giảm áp huyết nhẹ và làm giãn mạch máu) vào cho đủ ngọt. Đổ ra ly và uống khi còn nóng.

       Nước uống này rất tốt cho những buổi chiều mùa đông trước khi đi ngủ !

Chia sẻ kinh nghiệm chữa lành bằng nghệ và dầu dừa trích trong trang www.earthclinic.com 

       29/12/2012: Cô Zeena ở thành phố Hollister, California viết: Tôi bị Crohn’s disease, là một bệnh viêm đường ruột-dạ dày mãn tính gây đau bụng, tiêu chảy, sốt, nôn mửa, biếng ăn và giảm cân. Sau khi đọc một chia sẻ kinh nghiệm dùng nghệ, là nghệ hấp thụ vào trong cơ thể tốt hơn / khi dùng chung với chất béo. Thực sự tôi đã uống viên nghệ mua ở ngoài thị trường, nhưng không đạt kết quả nào. Thế nên tôi tự làm viên nghệ như sau: ra chợ  bán thực phẩm hữu cơ mua bột nghệ và dầu dừa tinh khiết. Tôi đặt nồi in-nox lên bếp, làm nóng nồi đủ để dầu dừa chảy lỏng ra rồi tắt bếp. Tôi cho vài muỗng lớn dầu dừa vào nồi, cho tiếp vài muỗng bột nghệ vào / rồi trộn thật đều. Sau đó tôi dùng bột nghệ này để làm viên nghệ (viên cỡ số “0”) và cất trong tủ lạnh.  Tôi uống 6 viên một ngày và thấy khỏe. Nó giúp tôi khỏi chứng đau bụng mãn tính, đồng thời tăng cường sức khỏe tổng quát. 

       Một hôm chồng tôi đi tiểu ra máu. Đi bác sĩ và qua hình chụp CT Scan thấy có một đốm đáng ngại ở bàng quang. Chúng tôi yêu cầu được chuyển đến bệnh viện lớn ở Standford để chữa trị tiếp. Trong khi chờ đợi lần hẹn gặp bác sĩ một tháng sau, tôi cho anh uống gấp đôi liều lượng tôi uống là 12 viên nghệ một ngày. Tới kỳ hẹn làm xét nghiệm ở Stanford, bác sĩ đã không còn thấy vết đốm ở bàng quang, cũng không còn máu trong nước tiểu nữa.  Đúng là nghệ và dầu dừa đã làm nên chuyện kỳ diệu này.

LM Hoàng Minh Thắng và Nhóm TĐMVSK

https://tongdomucvusuckhoe.net/wp-content/uploads/2012/12/DISCLAIMER.jpg

u_1205_9ee54637

Comments are closed.