Trích : “Eat Fat Look Thin” ca  Dr. Bruce Fife, Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Dừa
www.coconutresearchcenter.org

THỰC  PHẨM T BƠ SA VÀ THỊT BỊ OXY-HÓA

        Xơ vữa động mạch có thể hình thành mà không cần cholesterol bạn ăn vào, vì nó có thể do gốc tự do và bữa ăn thiếu chất dinh dưỡng chống oxy hóa. Bất cứ cholesterol bị oxy hóa nào (hay chất béo chưa-bão-hòa-đa bị oxy hóa) trong cơ thể đều bị thu hút tới mãng xơ vữa như nam châm và góp phần trong việc làm nghẽn động mạch. Chất béo bị oxy hóa tạo ra gốc tự do có thể làm tổn thương mạch vành.

       Có nhiều thực phẩm chế biến cha lượng cholesterol và chất béo bị oxy hóa rất cao, do đó, tác động nhiều đến sc khỏe. Chúng làm cho  thực phẩm thành tệ hại nhất cho sức khỏe của tim mạch. Nếu bạn muốn chết vì nhồi máu cơ tim hay đột qụy, thì những thức ăn sẽ góp phần lớn vào việc này là: pho mát sấy khô (dehydrated cheddar), phó mát pac-ma cứng của Ý, (Parmesan), và pho mát mặn, cứng (Romano cheese), cũng như bột kem chua (sour cream powder), bột bơ (butter powders); đồ khô đông lạnh (freeze-dried) và thịt ướp (cured meats). Tất cả những thực phẩm này chứa thành phần bị oxy hóa với số lượng khác nhau nhưng đáng kể, có khả năng đem gốc tự do vào trong các tế bào của bạn, làm tổn thương DNA, và nhanh chóng lão hóa da, gan, thận, não bộ của bạn. Không có cơ quan nào được miễn trừ cả.

       Ngoài danh sách này, kẻ gây rắc rối nhất là thc phẩm chiên kỹ (deep fried). Dầu thực vật được đun nóng ở nhiệt độ cao bị oxy hóa cách nhanh chóng. Dầu càng được tái dùng lại và ở nhiệt độ càng cao, thì càng tệ hơn. Thực phẩm chiên kỹ trong dầu thực vật có lẽ là thức ăn tệ hại nhất trên quả địa cầu này. Thức ăn chiên này chúng ta thường thấy như khoai tây chiên (French fries), onion rings, thịt, chicken and fish nuggets, bánh chiên (donuts), potato chips, corn chip, chả giò, hoành thánh chiên v.v. Nếu bạn ăn đồ chiên, nên dùng chất béo bão-hòa như dầu dừa.

       Cholesterol trong sa tươi, trng và thịt không bị oxy hóa được cơ thể sử dụng để làm vững chắc các màng tế bào, điều hòa hormone, xây dựng tế bào thần kinh và não. Tiến trình sấy khô trong khi chế biến các loại bột sữa, phó mát, trứng làm những sản phẩm này có đầy cholesterol bị oxy hóa. Khi bị oxy hóa, cholesterol không thể sử dụng để xây dựng và làm vng mạnh các mô của cơ thể, nhưng chúng lại đóng trong mãng của động mạch . Ăn những thực phẩm như vậy chắc chắn sẽ làm tắc nghẽn động mạch nhanh hơn bất cứ chất nào khác được biết đến trên trái đất này.

       Phần ln cholesterol t thịt tươi thì vô hại. Ngay cả khi nấu, thịt bò chứa ít hay không có cholesterol bị oxy hóa. Nhưng khi thịt được thái nhỏ, xay, ướp muối, trộn với gia vị và chất bảo quản, để làm lạp xưởng, xúc xích, và những thịt ướp nấu ăn khác, nó có nhiều cơ hội để cholesterol và các chất béo khác bị oxy hóa. Việc gây oxy hóa nhiều hơn nơi thịt tươi là thái mỏng và xay ( nhiều chất béo tiếp xúc với oxy hơn), nấu lâu qúa (chất béo bị oxy hóa ở nhiệt độ cao), thời gian (càng để lâu, càng bị oxy hóa nhiều hơn), và việc thêm vào của nitrate và nitơ (dùng để ướp thịt) gia tăng gốc tự do.

      Bột trng và bột sa cha lung cholesterol bị oxy hóa cao. Bột trứng thường được dùng như nguồn cholesterol bị oxy hóa ở phòng thí nghiệm để xét nghiệm ảnh hưởng có hại trên thú vật.

      Bạn có thể tự nói :” Tôi không cần phải lo lắng về những thực phẩm này; tôi không uống sữa bột và không bao giờ ăn bột trứng. Ai mà ăn trứng bột chứ?” Bạn có nhiều cơ hội để ăn đó. Nếu bạn ăn thức ăn làm sẵn, bạn ăn chúng luôn đấy. Hãy đọc thành phần trong nhãn bì của thực phẩm bán sẵn, bạn sẽ ngạc nhiên về con số thực phẩm có chứa bột sữa, phó mát hay trứng.

       Trứng bột và sữa bột được dùng rộng rãi trong bánh ngọt (cake), bánh kếp (pancake), bánh ngọt nướng trong khuôn nhỏ được đóng hộp bán ở thị trường, và các lò bánh thương mại dùng chúng để làm đủ mọi loại bánh. Bánh mì bạn mua ở tiệm cũng thường được làm bằng trứng và sữa bột. Những phần ăn đóng gói sẵn chứa pho mát như macaroni và cheese, dùng cheese khô trong những gói nhỏ. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng có nhiều thức ăn làm sẵn có những loại bột này. Ngay cả những thực phẩm đông lạnh cũng dùng chúng nó tiện lợi và kinh tế cho nhà sản xuất để dự trữ và dùng bơ sữa khô hơn là tươi sống. Các nhà sản xuất thực phẩm không thường cho bạn biết bơ sữa họ dùng là loại khô hay bột. Nhưng khi bạn thấy trứng, sữa, hoặc phó mát liệt kê ở nhãn bì đặt ở trên kệ, bạn biết rằng đó là loại bằng bột vì những loại thực phẩm này khi tươi thì rất mau hư.

       Chưa hết đâu, bạn có thể tự mua những thứ này dạng bột để thêm nhiều gốc tự do vào thức ăn của bạn qua sữa uống liền phó mát bào nhỏ, và trứng bột. Ngay cả sữa bột bạn mua ghi ” non-fat”, nó có thể đầy chất oxy hóa.

        Nhà hàng dùng nhiều sản phẩm bơ sữa bột. Một loại quen thuộc mà bạn gặp ở những nơi bán thực phẩm ăn liền cũng như nhà hàng bán buffet là ice cream tự phục vụ. Loại kem này làm bằng sữa bột và đường, và thường được thêm dầu thực vật hydro-hóa. Ăn loại kem này, cùng một lúc, bạn cho vào miệng hai loại tệ hại nhất! Nếu bạn muốn ăn kem, tốt hơn cả hãy ăn loại kem thật sự.

        *Trải qua 70 năm cuộc đời, cơ thể hình thành ước chừng đến 17 tấn gốc tự do.

Kim Tuyến chuyển ngữ
([email protected])

https://tongdomucvusuckhoe.net/wp-content/uploads/2012/12/DISCLAIMER.jpg

Comments are closed.