https://tongdomucvusuckhoe.net/wp-content/uploads/2012/09/dr-christopher.jpg

Dr. Christopher’s School of Natural Healing

TIỂU SỬ DR. JOHN RAY CHRISTOPHER

Phỏng theo quyển : ”An Herbal Legacy of Courage”
viết bởi David Christopher, M.H.

           TĐMVSK xin giới thiệu đến qúy độc gỉa môt loạt nhiều bài về tiểu sử bác sĩ Christopher
trong đó có tiến trình hình thành các công thức thảo dược chữa bệnh nổi tiếng của ông
với các trường hợp khỏi bệnh điển hình gây kinh ngạc.
Sau đây là bài thứ nhất:

***

        Đức tính mà tôi nhớ nhất khi nghĩ về người cha nổi tiếng của mình, bác sĩ John Ray Christopher, là tính lạc quan tích cực ngoại thường. Ngay cả khi bị bệnh thể lý ông luôn duy trì lòng yêu sự sống và quan tâm sâu xa cho những ai cần được giúp đỡ.

        Hiện nay sống trong thời đại mà các phương cách chữa bệnh tự nhiên đã khá phổ biến, chúng ta có thể quên những bước đi mở đường của bác sĩ Christopher, những gì bác sĩ phải hy sinh chịu đựng để đem lại sự phục hưng của thảo dược trong việc chữa bệnh ở Bắc Mỹ. Chúng ta sẽ qúy trọng và đánh gía cao cuộc đấu tranh đơn độc phi thường của ông khi theo dõi con đường ông trải qua trong tiểu sử sau đây.

       Bác sĩ Christopher sinh ngày 25/11/1909 tại thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah, con của ông Lorena Roth Raymond và bà Jean Ramone. Cả hai đều là những người di cư đến Hoa kỳ, và không rõ vì lý do gì, họ cho ông và người chị vào trại mồ côi ở Salt Lake City. Khi cha mẹ xin con nuôi đến trại mồ côi, các trẻ thường được đứng sắp hàng để họ chọn. Vào một ngày như vậy, ông bà Leander và Melissa Ann Craig Christopher đến thăm trại mồ côi, muốn xin một con trai. Đột nhiên, không đón mời gì cả, một em bé chỉ mặc tả và quần lót mỏng, chập chững đi và trườn vào lòng Melissa, rúc vào nách cô. Cô kêu lên khe khẽ: “Đây là con trai chúng tôi.” Cha mẹ ruột của bác sĩ từ đầu đã đặt điều kiện với trại mồ côi rằng cả hai con của ông bà phải được ở chung với nhau. Cho nên Raymond (thường được gọi là “Ray”) và chị ông có một gia đình mới. Họ sống ở thành phố Salt Lake, thuộc vùng Avenues.

       Một thoáng nhìn đầu tiên về tương lai khác thường của Raymond trong gia đình Christopher đến khi xảy ra việc sau: một đêm mùa đông, bé Ray nằm trên giường, nguy kịch với bệnh viêm thanh quản. Cha mẹ cận kề bên bé, đau buồn vì bé Ray sốt cao và nghẹt thở,  họ đang lo không biết Ray có đủ sức để qua cơn bệnh không, thì thình lình có tiếng gõ cửa. Đang giữa đêm khuya ai lại gọi thế này, ông Leander ngạc nhiên ra mở cửa.  Đứng trước cửa là người đàn ông có râu, mặc áo tay ngắn, không có áo khoác trong cái lạnh buốt da. Người lạ mắt tuyên bố với hai ông bà rằng con của họ bị bệnh nhưng sẽ không chết; cậu bé có một sứ mạng quan trọng để thực hiện. Leander lắng nghe người lạ mặt  hướng dẫn rõ ràng cách làm tiêu đờm và chữa trị viêm thanh quản. Ông vừa bắt đầu vào trong nhà làm theo các hướng dẫn, nhưng quay lại ngay để cám ơn và mời vào khách nhà cho ấm. Nhưng người lạ mặt đã biến mất mà không để lại một dấu vết nào cả, không có cả một dấu chân trên vùng tuyết dầy.  Cha mẹ của Ray làm theo hướng dẫn, và bé Ray đã phục hồi. Gia đình ông Christopher không bao giờ quên kinh nghiệm này, và Ray luôn ghi khắc trong lòng rằng ông có một sứ mạng quan trọng trong đời sống.
        Ray đã trở nên một người chữa lành trong hoàn cảnh bệnh tật. Ông sinh ra đã bị bệnh viêm khớp dạng thấp thời kỳ nặng, ngay từ bé đã phải dùng nạng để đi, hoặc phải dùng xe lăn. Cùng với bệnh viêm khớp, ông phát triển bệnh cứng động mạch. Mặc dù luôn trong đau đớn vì bệnh, ông vẫn vui vẻ và lạc quan. Các bác sĩ lúc bấy giờ dự đoán rằng ông sẽ không sống đến tuổi 30.

       Mẹ nuôi của Raymond cả đời bị  bệnh tiểu đường và phù thủng, khiến bà luôn mệt mỏi và suy nhược. Như vậy, ngay từ tấm bé, ngồi trên xe lăn, Ray đã nhìn mẹ mình chịu đau khổ vì bệnh, nói với mẹ mong ước sau này trở thành một bác sĩ. Bà mẹ mỉm cười, nhắc rằng Ray nhìn thấy máu là sợ, không thể chịu nổi cảnh cắt tiết gà vịt, thì trở thành bác sĩ thế nào được? Ray đáp rằng: “Con có thể chữa người khác mà không cần mổ xẻ họ. Có những cách tự nhiên để chữa lành.” Câu trả lời khi còn bé này đã trở thành sự thật cho sứ mạng của Ray trong tương lai. Khi Raymond 16 tuổi, một bác sĩ chữa bệnh theo phương pháp tự nhiên đến thăm gia đình Christopher. Ông chẩn bệnh qua việc quan sát mống mắt đã nhiều năm. Ông cho bà Christopher một số thảo dược, và đề nghị bà  thay đổi cách ăn uống. Khi bác sĩ ra về, Ray nói: “Con muốn trở thành bác sĩ như ông khi lớn lên.” Vài tháng sau, Ray cố gắng tìm nơi bác sĩ ở, nhưng bác sĩ đã bị bắt vì hành nghề thuốc không có giấy phép, tiên báo trước về tương lai của chính Ray sau này.

       Sau khi tốt nghiệp trung học, Ray nghe nói về một bác sĩ chữa bệnh bằng liệu pháp tự nhiên khác ở Canada bằng cách thoa bóp phản xạ học nơi bàn chân.  Nhiều người phải sắp hàng chờ tới phiên, có người còn cắm lều ở cả tuần khi chờ đợi. Ray muốn gặp vị bác sĩ này, vừa để chữa căn bệnh viêm khớp của mình, vừa để học hỏi nơi ông nữa. Ray chuẩn bị cho chuyến đi. Cha mẹ ông cố làm cho ông nản lòng, vì họ không có tiền và đang ở giữa cơn khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên Ray cứ tiếp tục chuẩn bị cho chuyến đi, cho đến khi Ray nghe vị bác sĩ này lại cũng bị bắt giữ.

       Ban ngày Ray làm việc ở nhà máy gỗ của cha mình, ban đêm Ray chơi nhạc cho ban nhạc khiêu vũ để dành tiền cho đại học. Ray tốt nghiệp với bằng danh dự trường Đại học Kinh Doanh ở Salt Lake City. Vì ông có trí nhớ như in và tài ăn nói, ông muốn trở thành luật sư. Ông đã được nhận vào Đại Học ngành Luật Khoa ở Utah.

       Hôm trước ngày nhập học, Ray đi qúa giang xe một người bạn, và họ bị tai nạn xe. Tại hiện trường, người ta đã tuyên bố là Ray đã chết. Cha mẹ ông đau buồn đến nhà xác để nhận xác ông. Vừa thấy xác ông, bà mẹ thình lình la to! Vì bà thấy mi mắt ông nhấp nháy! Nhân viên nhà xác cúi xuống nhìn Ray, ông cũng thấy một chút chuyển động nơi Ray. Ray được đưa ngay đến bệnh viện, nơi ông nằm bất tỉnh trong vài ngày, và khi hồi tỉnh, Ray nằm bất lực, chỉ có thể nói mà thôi. Y tá phải đút cho Ray ăn, cạo râu và bồng ông vào phòng tắm.

       Một buổi chiều, người lái xe của công ty gỗ đến thăm Ray. Anh thuyết phục Ray cố gắng trở lại đi làm, Ray chỉ cười, vì biết rằng ngay cả cử động tay một chút cũng không làm nổi. Khi Ray đề cập đến vấn đề này với bốn bác sĩ chăm sóc ông, họ chế nhạo ông. Dù sao đi nữa, người tài xế vẫn thuyết phục cha mẹ Ray đưa Ray đến gặp bác sĩ nắn xương khớp (chiropractor). Ray chống đối, nhưng họ vẫn đưa ông đến một chiropractor.

       Sau vài ngày điểu trị chỉnh hình, Ray đi làm trở lại ở văn phòng. Đầu vẫn còn bị băng bó, nhưng Ray đã phục hồi sức lực và làm việc như trước. Tuy nhiên, chấn thương ở đầu đã làm tổn thương đến trí nhớ khiến ông gặp khó khăn trong công việc. Một hôm Ray đến ngân hàng để nạp tiền vào, ông bỗng không còn nhớ gì hết, phải nhờ cảnh sát tra tìm giúp xem ông là ai, và đưa ông về văn phòng ông làm việc, chẳng bao lâu sau đó ông ông hoàn toàn khôi phục lại trí nhớ.

       Trong qúa trình hồi phục, ông thường bị nhức đầu và đau lưng do tai nạn xe. Có những lúc đau dữ dội đến nỗi ông không ngủ được.  Cùng lúc ấy, ông bất lực nhìn mẹ cũng đang chết dần vì bị hai chứng bệnh phức tạp tiểu đường và Bright’s Disease. Bệnh của bà đã đến giai đoạn cơ thể không còn đáp ứng với insulin dù ở lượng cao nhất, hai cánh tay bầm tím vì các mũi tiêm chích. Bà bắt đầu bị hoại tử. Khi Ray thấy mẹ như vậy, không làm gì được để giúp mẹ, ông cầu nguyện xin cho được học biết cách ngăn chặn bệnh tật.

       Những cơn đau nghiệm cảm tự chính bản thân mình làm ông mất ngủ nhiều đêm. Để giúp mình vượt qua các đau nhức này, ông cần phải nghiên cứu và đọc. Có rất nhiều sách hay, ông bắt đầu từ Kinh Thánh. Một đêm, trên xe lăn với đau viêm khớp, ông đọc The Doctrine and Covenants, một cuốn sách của Kinh Thánh từ The Church of Jesus Christ of Latter-day Saints, câu 89, thường được gọi là “lời của sự khôn ngoan”, một quy tắc cho sức khỏe. Ray đã đọc câu này nhiều lần trước đây, nhưng lần này lời cho ông ấn tượng  cách đặc biệt. Chữ ít (sparingly) – đề cập đến các loại thịt, và khỏe mạnh (wholesome) – đề cập đến ngũ cốc và rau qủa, đã tác động sâu xa đến ông.  Ông hứa là sẽ theo quy tắc cho sức khỏe này cách triệt để, và đặt cho mình một chế độ ăn uống với trái cây, rau, ngũ cốc và các loại đậu, hạt.

       Ông ngạc nhiên thấy sức khỏe gia tăng nhanh chóng và đáng kể. Trong vài tháng, ông tăng cân, bắt đầu ngủ ngon, và đủ sức làm việc cả ngày. Năm 1939, ông viết “Just What is the Word of Wisdom?”, một quyển sách nhỏ kể lại kinh nghiệm và đề ra những nét chính về chế độ ăn uống và sức khỏe.

       Không lâu sau Dr. John A. Widsoe, của Mormon Church, gọi Ray qua điện thoại, khen ngợi quyển sách nhỏ này là “đi trước thời đại” và kêu gọi ông phân phối quyển này cho thật nhiều người.

       Ray bắt đầu làm như vậy, nói với nhiều người về vấn đề sức khỏe. Nhiều người trong họ đáp lại bằng chế diễu và nhạo báng ông, ông thường kể lại một câu chuyện cá biệt: Khi đó, ông đang làm việc tại nhà máy gỗ, đến giờ ăn trưa, một công nhân đến nói rằng nhiều người đang chờ ông tại văn phòng của ông. Trên bàn đã bày ra một bữa ăn thịnh soạn với khăn trải bàn và chén đĩa Trung Quốc xinh đẹp: rau ling lăng (alfalfa) tươi, lúa mì sấy khô, yến mạch, và nước táo đựng trong bình thật đẹp. Các công nhân chờ xem ông sẽ làm gì. Với cung cách của người biết ơn, ông kéo ghế, trải khăn ăn, nói to: “Các bạn tốt qúa! Thật là tuyệt vời!”, và ăn hết từng miếng một. Họ không bao giờ đùa cợt với ông lần nào nữa, nhưng ông sống cô đơn giữa các đồng nghiệp, vì ăn chay không được hiểu rõ vào thời điểm đó.

       Ray cưới Irene Short năm 1935, và có hai người con gái, Sandra Joy và Carol Ann, Nhưng cuộc hôn nhân này không thành công, họ ly dị năm 1943. Sau đó ông gặp Wendella Walker, hai người nhanh chóng yêu nhau, và làm đám cưới ngày 14/8/1944 tại Salt Lake City ở Temple of The Church of Jesus Christ of Latter-day Saints. Weldella luôn ủng hộ lý tưởng của ông về sức khỏe và việc làm. Cùng nhau, họ có năm người con: John Rulon, Ruth Ellen, David Wendell, Janet Lorene, and Steven Craig.

Linh Mục Hoàng Minh Thắng và Nhóm Tông Đồ Mục Vụ Sức Khỏe

Ghi chú: Trang mạng tongdomucvusuckhoe.net không nhằm mục đích thương mại,  quảng cáo cho riêng ai, tiếp thị cho bất kì công ty hay sản phẩm nào.

               Chúng tôi chỉ phục vụ qua việc cung cấp thông tin về nhiều vấn đề sức khỏe; và giới thiệu những nguồn đáng tin cậy nhất.♦

Comments are closed.