Ý chí trong sạch

– Con ơi ! Đừng tin ở tình cảm : Điều đang có, chỉ giây lát sẽ biến tan nhường chỗ cho việc khác.

Bao lâu còn sống, con còn phải chịu những đổi thay đó, mặc dầu con không muốn : đang vui hóa buồn, đang bình an lại gặp xao xuyến, đang sốt sắng hóa nguội lạnh, đang linh hoạt hóa bạc nhược, đang nặng nề trở thành mau lẹ.

Nhưng người khôn ngoan, từng trải trong việc thiêng liêng vẫn thản nhiên trước mọi biến cố. Không quan tâm đến cái mình cảm giác, cũng không màng xem lòng mình xoay hướng nào : họ chỉ tâm hướng về đích duy nhất mà họ mong chờ.

Chính nhờ biết hướng định mục tiêu ý chí về Cha, mà không gì lay chuyển được họ, và giữa trăm ngàn biến cố, lúc nào họ cũng vẫn bình tĩnh như thường.

 

Con mắt đơn sơ

Con mắt ý chí càng trong, người ta càng vững bước trong mọi giông tố.

Nhưng con mắt ý chí trong sạch ấy, đang lu mờ nơi nhiều người vì vừa gặp một vật dễ cảm là họ dính ngay đôi mắt vào. Do đó mà ít người thoát ly hẳn được mọi tham vọng tự thỏa ý riêng.

Người Do Thái xưa tuôn đến Betania vào nhà chị em Maria và Matta cũng thế. Họ đến : “Không những vì Chúa Giêsu mà còn để xem Lagiarô nữa” (Ga. 12, 9)

Vậy, phải tinh luyện con mắt ý chí cho thực đơn sơ và thẳng thắn, thế rồi cứ nhìn thẳng vào Cha mà không màng những vật trung gian.

 

SUY NIỆM

Muốn đặt Chúa làm cứu cánh phải :

– Hoài nghi mình. Hoàn toàn tín nhiệm vào Chúa.

– Luôn nhắc lại ý định làm đẹp lòng Chúa và không bao giờ tìm thỏa mãn ý riêng.

– Chỉ muốn điều Chúa muốn và muốn thực sự.

– Mến Chúa và trung thành theo ơn Chúa chỉ dẫn.

Chính Chúa sẽ nên phần thưởng cho những ai đã xóa bỏ mình vì Chúa ở đời này.

Lạy Chúa ! Xin sửa trị tính bất nhẫn của con và làm cho lòng con luôn ao ước mến Chúa. Chúa hãy điều khiển lòng con, siết chặt dây thân ái để con không bao giờ lìa xa Chúa. 

Comments are closed.