https://tongdomucvusuckhoe.net/wp-content/uploads/2012/10/%E1%BB%9AT-v%C3%A0-M%C3%83-%C4%90%E1%BB%80.jpg

Phỏng theo quyển : ”An Herbal Legacy of Courage”
viết bởi David Christopher, M.H

CÔNG THỨC TUẦN HOÀN MÁU:
BLOOD CIRCULATION FORMULA 
(công thức #9)

            Suốt thời gian làm việc tại phòng thuốc trong quân đội thời đệ nhị thế chiến, bác sĩ Christopher bắt đầu công việc nghiên cứu một thảo dược nào để có thể thuyên giảm các bệnh nặng của ông, đó là cao máu và cứng động mạch, hai bệnh mà ông mắc phải từ tuổi dậy thì.  Ông bắt đầu với Ớt Cayenne.  Ớt có lượng cao canxi và vitamin C.  Ông khám phá rằng Ớt là một trong những phương thuốc tốt nhất cho tim.  Ớt phục hồi và duy trì độ co giãn của mạch máu, sửa chữa và phòng ngừa cứng động mạch, bảo trì hệ tuần hoàn khỏe mạnh.  Ông cũng thấy rằng Ớt điều hòa sự lưu thông của dòng máu và giúp huyết áp trở lại bình thường.  Ngoài ra Ớt mạnh đủ để làm ngưng cơn nhồi máu cơ tim (heart attack) đang diễn tiến.  Vào những năm sau đó, luôn mang theo Ớt trong túi cứu thương, ông không bao giờ mất một người nào bị cơn nhồi máu cơ tim tấn công, ông cứu được tất cả. 
          Ông nhớ một bà bị bệnh tim 18 năm.  Bà đã uống thuốc tim loại mạnh trong hơn 7 năm.  Sau vài tháng dùng Ớt, bà đã có thể ngưng uống thuốc tim.  Đồng thời chứng giãn tĩnh mạch cũng khỏi hoàn toàn. 
          Sau đó ông thêm gừng, ngò tây (parsley), golden seal, tỏi, rễ sâm Siberian chung với ớt để tạo công thức Tuần Hoàn Máu gọi là Blood Circulation Formula.  Công thức này điều hòa áp huyết và xây dựng hệ tuần hoàn tốt.  Công thức này, cùng với chế độ ăn uống và nếp sống lành mạnh, đã kéo dài cuộc sống của ông 38 năm so với bác sĩ cho biết.
          Lúc 45 tuổi, 10 năm sau khi bác sĩ tiên đoán ông không sống qúa tuổi 35, Christopher đi khám sức khỏe toàn diện.  Các bác sĩ rất ngạc nhiên khi thấy ông có áp huyết của thiếu niên khỏe mạnh.  Ngay trước khi ông qua đời, huyết áp lúc tuổi 70 như huyết áp của thanh niên trong tuổi 20 mạnh khỏe. 
          Trong thời thế chiến II, Christopher bắt đầu hiểu và cảm nghiệm được nỗi đau khổ của các người lính da đen không được chữa tận tình ở phòng khám.  Họ thường chịu đau bệnh trong câm lặng hơn là đến phòng khám.  Nhưng khi nghe biết phòng khám ở Fort Lewis khác biệt, trong vòng vài tháng Christopher đã thấy hàng chục người lính da đen đến khám bệnh mỗi ngày. Họ nhận được sự đối xử tử tế cũng như chữa trị rất tốt từ thảo dược.
Tại phòng thuốc Fort Lewis, Christopher có cơ hội thử nghiệm nhiều loại thảo dược  khác nhau mà ông đã học trước đó. Ông bắt đầu phát triển các công thức ông sáng tạo ra, những công thức này vẫn còn dùng hôm nay như một đóng góp vào kho thuốc thảo dược. 
CÂY MÃ ĐỀ (PLAINTAIN)
         
https://tongdomucvusuckhoe.net/wp-content/uploads/2012/10/ma-de.jpeg
         Khi xong nghĩa vụ quân đội, tướng Shumate mời Christopher ở lại để phục vụ tiếp trong ngành thuốc và Quân Đội sẽ trợ cấp hoàn toàn cho ông để tiếp tục trường thuốc.  Nhưng ông muốn trở về với gia đình ở Olympia, tiểu bang Washington.  Ở đó ông trở thành bác sĩ chữa bệnh dùng liệu pháp thiên nhiên, là ước mơ từ thời thơ ấu.
          Về nhà với kiến thức và những kinh nghiệm đầu tay dùng thảo dược trong quân đội, ông muốn phát triển khả năng và giúp những người khác.
          Hai vợ chồng ông cùng tán thành việc ông qua Canada để học với tiến sĩ Nowell tại Đại Học Thảo Dược Dominion (Dominion Herbal College).  Ông tốt nghiệp với bằng Master Herbalist Degree. 
          Trở về nhà ở Olympia để hành nghề.  Nhưng suốt những năm sau cùng với hậu qủa của chiến tranh, ông rất khó hành nghề như thầy thuốc thảo dược. 
          Trước nhất, thật khó kiếm đủ tiền sinh sống cho toàn gia đình.  Trong những năm sau chiến tranh, công việc hiếm hoi, đa số dân chúng không có tiền trả cho việc chữa trị.  Hơn nữa, khác với ngày nay, lúc bấy giờ người ta không thể mua thảo dược qua các nơi bán sỉ.  Mà cũng chỉ có ít cửa hàng loại này, đa số phải đóng cửa vị thiếu nguồn thảo dược. 
          Nhưng lòng nhiệt thành thúc đẩy, Christopher tìm cách để thực hiện: ông đi mua các cây thuốc ở vườn tư gia mỗi sáng, bỏ vào các bao tải lớn đem về.  Ở nhà bếp, ông rửa từng cây còn đất bám đầy cẩn thận, sắp vào từng loại và chuẩn bị sẵn sàng để dùng cho các bệnh nhân vào buổi trưa chiều.  Ông đã chuyển đổi bước khó khăn sang phúc lành: có tiền nuôi sống gia đình, và có được thảo dược tươi nhất mong muốn.
          Nhưng ông không bao giờ dùng kiến thức về thảo dược để kiếm tiền bỏ túi riêng.  Ông dạy các bệnh nhân cách thu hoạch các cây thuốc trong vườn và tự chữa cho chính họ.
          Một trong những cây thuốc thành công nhất là cây PLANTAIN: MÃ ĐỀ.  Ông biết Galen và Pliny, hai thầy thuốc thảo dược thời cổ xưa, đã dùng cây mã đề như thuốc lọc máu mạnh mẽ để diệt nhiễm trùng nhanh chóng.  Ông cũng biết mã đề tẩy độc máu từ các vết cắt, vết dập, vết cắn, vết đốt. 
          –Trong một trường hợp đáng ngạc nhiên, ông chữa cho một anh bị trượt ngã nơi làm việc làm con dao bén cắt sâu vào lòng bàn tay.  Anh không thể ngưng công việc, phải làm tiếp tục để nuôi gia đình, cũng không có tiền để trả bác sĩ.  Vì vậy anh lấy một miếng giẻ bẩn băng bó tay rồi làm tiếp.  Anh còn làm thêm vài ngày nữa trong tình trạng này.  Khi đến văn phòng bác sĩ Christopher, bàn tay anh sưng to và nóng, một dòng máu tuôn ra từ bàn tay nhiễm trùng, và dưới nách đã nổi hạch.  Anh kinh sợ và đau đớn.  Ông hỏi tại sao anh không tìm cách chữa trị y khoa khi tình trạng đã qúa trầm trọng, anh nói rằng anh sợ bị cưa tay.  Ông dạy anh cách đào cây MÃ ĐỀ, rửa và gĩa cây, đắp lên vết thương rồi băng lại.  Mỗi khi thấy lớp đắp khô, cần phải thêm mã đề tươi trên lớp đắp cũ.  Đồng thời uống ít nhất 3 ly trà mã đề mỗi ngày.  Anh muốn trở lại để bác sĩ theo dõi, nhưng ông qủa quyết với anh rằng anh sẽ khỏi vào ngày hôm sau.
          Ba ngày sau anh trở lại, nhưng chỉ để báo cáo việc xảy ra cho anh như một phép lạ.  Trong ngày đầu, đường dài đỏ của vết cắt đã biến mất trong vài tiếng, hạch sưng ở nách nhỏ lại.  Đến buổi chiều, vết thương khá hơn nhiều, và trong vòng một ngày hay hai, anh được khỏi hoàn toàn.  Anh sử dụng lại bàn tay và cánh tay như trước để làm việc nuôi gia đình.
          –Trường hợp khác, một cô gái đạp lên một vỏ sò bị nhiễm độc ở bờ biển.  Cô tiếp tục chạy và chơi trưa hôm đó, nhưng sáng hôm sau, bàn chân, kể cả bắp chân sưng to với nhiều vết đỏ lên tận háng.  Cô bị sốt.  Ông hướng dẫn cô như anh bị vết cắt ở bàn tay.  Vết thương đã lành nhanh nhóng.  Hôm sau cô trở lại trả tiền cho bác sĩ, nhưng ông không nhận vì nhiều qúa.  Cô nói mẹ cô bảo cô đưa nhiều vì chân cô khỏi qúa nhanh.  Sau này mẹ cô còn trả ơn thêm cho gia đình Christopher nhiều lần nữa qua qùa biếu rau qủa tươi và bơ, vì họ làm chủ một nhà hàng ở Spokane.
 
        Vì cây mã đề và các thảo dược khác chỉ có sẵn vào mùa hè, bác sĩ Christopher bắt đầu pha chế để dùng quanh năm.  Ông chiết xuất, làm dầu, ngâm rượu. 
         
          –Một hôm một bà mẹ gọi ông đến chữa cho con trai 10 tuổi bị ong bắp cầy (wasp) chích.  Tay cậu sưng to và cậu ngất xỉu vì đau nhức.  Ông lấy lọ dầu mỡ mã đề cho vào túi xách.  Khi đến nơi, cậu vẫn còn bất tỉnh, tay sưng to gấp đôi.  Ông nhanh chóng thoa một lớp dầy dầu mã đề lên vết chích to bằng đồng dollar, dùng gạc băng băng và cột lại để giữ lớp dầu yên vị trí. Bà mẹ hỏi: “Bác sĩ chỉ làm như vậy thôi sao?”  Ông mỉm cười trả lời: “Đúng.  Chỉ cần như thế thôi, dầu mã đề sẽ rút chất độc do ong cắn ra, cậu sẽ hết đau và sưng.“
          Nửa tiếng sau, cậu bé tỉnh lại và ngồi dậy, đau đã giảm nhiều.  Ngày hôm sau cậu chơi bóng chày với các bạn như thường.
 
Linh Mục Hoàng Minh Thắng và Nhóm Tông Đồ Mục Vụ Sức Khỏe

4 Comments

 1. Đỗ thị Bích Nhung says:

  Kính chào Đức Ông Hoàng Minh Thắng.
  Mến chào chị Kim Tuyến,

  Đọc bài viết trên tôi rất mừng vì một loài cỏ dại lại có khả năng chữa bịnh tuyệt vời như thế. Tôi có copy bài viết trên đưa cho nhiều người để giữ lấy làm tài liệu chữa bịnh khi cần đến. Các bạn tôi rất ngạc nhiên và hứng thú . Hiện nay đang là mùa hè, cây mã đề mọc đầy sân vườn. Chúng tôi bảo nhau nên trân quý loài thuốc mà Mẹ Thiên Nhiên đã ban tặng. Chúng tôi không xem chúng như một loài cỏ dại nữa mà ngược lại chăm sóc rất cẩn thận.

  Kinh thưa Đức Ông, thưa chị Kim Tuyến.
  Bài viết trên có đoạn:

  ” Vì cây mã đề và các thảo dược khác chỉ có sẵn vào mùa hè, bác sĩ Christopher bắt đầu pha chế để dùng quanh năm. Ông chiết xuất, làm dầu, ngâm rượu. ”

  Kính mong Đức Ông và Chị hướng dẫn cách làm dầu, ngâm rượu cây mã đề để mọi người giữ được thuốc sử dụng quanh năm.
  Rất cám ơn Đức Ông và chị Kim Tuyến .

  Trân trọng,
  Đỗ thị Bích Nhung

 2. Chị Nhung mến,
  Cách làm rượu thảo dược hầu hết giống nhau. Rửa sạch, để cho ráo nước rồi xắt nhỏ lá và hoa mẵ đề tươi, cho vào 1/2 lọ, đổ rượu vodka 40 -50 % alcohol cho đầy 3/4 lọ, đậy nắp chặt lại và lắc đều ngày 3 lần. Hai tuần sau lọc lại và có thể dùng được.
  Mỗi lần dùng 2 ml, ngày 3 lần.

  Dầu mã đề làm giống dầu neem, xem cách làm dầu neem trong tongdomucvusuckhoe.net, nhưng cần phải phơi thật khô lá, hoa và rễ mã đề.
  Mến chúc chị nhiều sức khỏe và an vui.

 3. xin cho biet neu can dat mua thuoc thi dat mua o dau?